Bạn trẻ cùng góp sức cho thành phố sạch đẹp

SGGP
Những bức tường cũ kỹ, bị bôi bẩn, ố màu tại một số trường học và dọc theo các tuyến đường trên địa bàn TPHCM đã được một nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM “thổi hồn” bằng những bức tranh sinh động đẹp mắt.

Những ý tưởng độc đáo

Đội sinh viên tình nguyện “Ong sắc màu” gồm 20 thành viên được Đoàn trường thành lập cách đây 3 năm để làm nhiệm vụ này. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (từ ngày 16-7 đến 12-8), các bạn đã vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho 2 ngôi trường ở quận Bình Thạnh là Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Tây và Trường Khiếm thính Hy Vọng.

Những bức tường bị bôi bẩn trong 2 con hẻm đường Mê Linh và Nguyễn Hữu Cảnh nằm cạnh trường cũng được vẽ trang trí, đón học sinh tiểu học bước vào năm học mới. 

Trong không khí háo hức, các bạn đã vẽ lên tường những bức tranh đẹp mắt, thể hiện sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên. Tranh thể hiện trò chơi dân gian, những thông điệp bảo vệ môi trường (trồng cây, phân loại rác thải, sử dụng năng lượng sạch...), hình ảnh quê hương đất nước.

Để vẽ được những bức tranh trên tường không đơn giản, đòi hỏi thời tiết phải thuận lợi và cần có sự tỉ mỉ, nhẫn nại. Bởi khi vẽ trên diện tích rộng đòi hỏi khoảng không gian lớn và thời gian dài, cũng như phải sắp đặt, lên ý tưởng các họa tiết phù hợp với mặt bằng có sẵn.

Những bức tranh sinh động, nhiều màu sắc, không chỉ làm cho trường lớp sạch đẹp, mà còn giúp học sinh có niềm vui và phấn chấn khi đến trường.

Bạn trẻ cùng góp sức cho thành phố sạch đẹp ảnh 1 Những bức tường cũ kỹ được khoác áo mới
Loại hình vẽ trang trí này được ủng hộ khi sử dụng đúng chỗ, thân thiện với cảnh quan. Do vậy nhóm còn được một số trường trên địa bàn mời đến để trang trí lại trường lớp.
Các hộ dân xung quanh rất hào hứng với những bức tranh được vẽ sinh động, đầy màu sắc, nên nhiệt tình hỗ trợ các vật dụng cần thiết, cũng như che chắn tránh hư hại các bức vẽ.

Hướng đến bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh nhiều bức tường bị bôi bẩn vì dán đầy tờ rơi quảng cáo, rao vặt và vẽ graffiti nhăng nhít, các bức vẽ của các bạn trẻ đã khoác lên bộ áo mới và đẹp cho những bức tường.

Đội trưởng Bùi Trang Hoàng chia sẻ: “Hoạt động này vừa làm mới các bức tường cũ kỹ, mang lại mỹ quan đô thị, vừa giáo dục giới trẻ nâng cao hiểu biết giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, yêu thiên nhiên, thông qua các hình vẽ gần gũi từ trong sách vở được tái hiện sinh động”.

Anh Trương Văn An, Phó Bí thư Đoàn trường, cho biết: Ong sắc màu đã vẽ trang trí được 5 trường học, 8 con hẻm trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Đội còn phối hợp tổ chức các ngày hội môi trường; xây dựng các sân chơi, sinh hoạt ngoại khóa về chủ đề “Môi trường sống quanh em”, tiết kiệm năng lượng, vệ sinh cá nhân đúng cách, hướng dẫn trồng cây xanh.

Tham gia vào các nội dung trọng điểm về môi trường của TPHCM; dự án trồng cây xanh của Ban cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TPHCM, thực hiện các hoạt động trang trí, chăm sóc cảnh quan xanh tại khu sinh hoạt thanh niên trường. Sơn, vẽ các hình ảnh tuyên truyền bảo vệ môi trường sống, mang tính giáo dục ở các trường mẫu giáo, trường tiểu học khó khăn.

Tổ chức các “Lớp học xanh” hướng dẫn các thiếu nhi về các kỹ năng bảo vệ môi trường, chăm sóc cây xanh, bảo vệ bản thân khỏi những trường hợp khẩn cấp… 

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn