Bangladesh: Đưa Internet về làng trên xe đạp

(SGGPO).- Hãng AP đưa tin, dự án “Info Ladies” tại Bangladesh được đánh giá là thành công khi mang Internet về cho hàng chục ngàn người tại khu vực nông thôn chỉ trên…những chiếc xe đạp.

Dự án được thử nghiệm từ năm 2008, với sự hỗ trợ của tổ chức D.Net. Họ huấn luyện các tình nguyện viên phụ nữ sử dụng vi tính thành thạo, chấp nhận đạp xe về các khu vực nghèo ở Bangladesh với mức lương hỗ trợ thấp để đưa những chiếc laptop nối mạng cho người dân sử dụng.

Các tình nguyện viên của dự án Info Ladies

Từ dự án này, những người dân chưa từng tiếp cận với công nghệ có thể đọc báo trên mạng, xem thông tin bổ ích từ những trang web hướng dẫn trồng trọt, cách tránh các bệnh truyền nhiễm và có thể tự liên lạc với người thân đang làm ăn xa qua email và các công cụ chat.

Hiện đang có 60 tình nguyện viên của dự án Info Ladies làm việc tại 64 tỉnh, thành ở Bangladesh. Đến năm 2016, D.Net hy vọng có thể huấn luyện thêm 15.000 phụ nữ tham gia công việc này.

Các tình nguyện viên đọc thông tin phòng chống HIV/AIDS trên trang web y tế tại quận Gaibandha, Bắc Dhaka.

Ngân hàng Trung ương Bangladesh đã đồng ý giải ngân khoản vay không lãi suất trị giá 100 triệu taka (1,23 triệu USD)  để mở rộng dự án Info Ladies.

P.NAM 

Các tin, bài viết khác