Báo chí phải chú trọng tuyên truyền cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

SGGP
Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017), chiều 18-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt đoàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng APEC.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM                                          Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp quan trọng, trực tiếp vào sự nghiệp đổi mới đất nước thời gian qua và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí và đặc biệt là đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người làm báo của hơn 800 cơ quan báo chí cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6. 
Đánh giá cao đề xuất của Hội Nhà báo Việt Nam về việc xây dựng một chuyên đề rất thời sự trong năm nay là báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng APEC, Thủ tướng đề nghị hội và Văn phòng Chính phủ phối hợp tổ chức sự kiện này hàng năm. 
Khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng vai trò của báo chí, dành nhiều điều kiện thuận lợi để báo chí thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, Thủ tướng cũng đánh giá cao báo chí và doanh nghiệp đã có sự đồng hành trong thời gian qua; tin tưởng báo chí và doanh nghiệp sẽ mãi là người bạn đồng hành trên bước đường hội nhập, vì sự nghiệp phát triển của chính mình và sự phồn vinh của đất nước. Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí phải đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của xã hội về thông tin, hoạt động của các cơ quan Nhà nước, góp phần thực hiện công khai, minh bạch quá trình và kết quả xử lý công việc của cơ quan hành chính Nhà nước. Qua đó góp phần bảo đảm thực hiện nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra để hoạt động của Chính phủ, của bộ máy hành chính các cấp phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Báo chí cũng cần thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân để phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân; truyền tải thông tin thiết thực phù hợp với người dân. “Ý chúng tôi nói báo chí phải lắng nghe hơi thở cuộc sống. Những nguyện vọng chính đáng của người dân chúng ta phải phản ánh. Chính sách hình thành từ đây, từ kênh báo chí quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị báo chí và doanh nghiệp cần tích cực tham gia đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, chống tham nhũng, chống lãng phí. Thủ tướng tin tưởng với trí tuệ, sự tận tâm, tấm lòng ngay thẳng, tinh thần dũng cảm, các nhà báo sẽ vượt qua thách thức để phản ánh những bất cập, đấu tranh phê phán những hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức.
Thủ tướng mong muốn, từng tờ báo, từng phóng viên phải tự rèn luyện, tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề báo. Báo chí còn phải kịp thời phát hiện, phản biện, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhận ra những yếu kém, thiếu sót để sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. 
Nhấn mạnh việc Chính phủ đang nỗ lực cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí chú trọng tuyên truyền theo hướng này; hỗ trợ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ; hỗ trợ, cổ vũ phát triển doanh nghiệp. Báo chí phải tích cực đăng tải ý kiến của các chuyên gia kinh tế, phân tích tình hình kinh tế - xã hội kịp thời đưa ra những dự báo giúp doanh nghiệp lựa chọn được những đường hướng kinh doanh đúng đắn nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thương hiệu Việt Nam. Báo chí và doanh nghiệp cũng cần cùng chung tay xây dựng phát triển văn hóa doanh nghiệp, văn hóa con người Việt Nam, nêu những tấm gương tốt, những việc làm hay, những giá trị tốt đẹp, những chuẩn mực văn hóa được lan tỏa sáng trong xã hội, cộng đồng và mỗi gia đình. 
Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay, báo chí đóng vai trò nòng cốt tư tưởng văn hóa, đi đầu trong việc chống lại các thế lực thù địch, tích cực bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt vu khống, gây chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội. Báo chí phải xây dựng được hình ảnh đẹp của đất nước, của chủ nghĩa xã hội, của Đảng; phải là tiếng nói bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân, bảo vệ quân đội. 
Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã báo cáo Thủ tướng về một số hoạt động thiết thực của hội thời gian qua, trong đó có việc đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh, sự kiện Năm APEC 2017 là cơ hội để quảng bá đất nước và hình ảnh Việt Nam đang đổi mới và hội nhập, là cơ hội để báo chí giúp các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quảng bá thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp. 
Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng đoàn lãnh đạo Thành ủy TPHCM đã đến thăm, chúc mừng Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM (VTV9); Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM; Báo Tuổi Trẻ và Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM (website Thành ủy) nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017).
Phát biểu với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng sự phát triển trên nhiều mặt của các cơ quan báo chí và đánh giá cao sự gắn bó, đồng hành của báo chí đối với sự phát triển, đi lên của TPHCM; đồng thời nhấn mạnh đến yêu cầu của báo chí TPHCM hiện nay phải làm sao khơi gợi được tính sáng tạo và những sáng kiến của nhân dân, biến thành những diễn đàn đối thoại, trao đổi, kiến nghị thường xuyên đến các cấp ủy Đảng, chính quyền TP. “Các sở ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, tạo thành diễn đàn rộng rãi đến toàn xã hội, với chủ đề: “Người dân TP đóng góp sáng kiến, doanh nghiệp hiến kế phát triển”. Từ những sáng kiến, hiến kế này sẽ được tập hợp lên TP và lãnh đạo TP sẽ tổ chức các cuộc gặp gỡ đối thoại, lắng nghe, cùng bàn bạc, đề ra các giải pháp, để biến những sáng kiến, hiến kế này đi nhanh vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

NGỌC MINH -HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng quan hệ ASEAN-EU năm 2022

Năm 2021, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quan hệ ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục có những bước phát triển mới. Kết quả này được cho sẽ tạo đà cho mối quan hệ giữa hai bên trong năm 2022. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP