Bạo động gia tăng ở dải Gaza

SGGP
Theo AP, quân đội Israel ngày 21-4 đã bắn chết 4 người Palestine, trong đó có 1 bé trai 15 tuổi, nâng tổng số người chết lên 35 trong các vụ trấn áp người biểu tình Palestine suốt những tuần gần đây.

Đặc phái viên Trung Đông của Liên hiệp quốc Nickolay Mladenov viết trên Twitter: “Thật xúc phạm khi bắn vào trẻ em! Trẻ em phải được bảo vệ khỏi bạo lực”.

Chiến dịch phản kháng của người dân Palestine bắt đầu vào ngày 30-3 với các lều trại mọc lên gần khu vực giới hạn do Israel áp đặt dọc theo hàng rào biên giới dài 40km ở dải Gaza. Những người biểu tình đã yêu cầu cho phép người tị nạn Palestine trở về phần đất tổ tiên của họ hiện đang là đất của Israel.

Dự kiến, đỉnh điểm của các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 15-5,  với sự tham gia của lãnh đạo Hamas Ismail Haniya và các cuộc biểu tình sẽ lan rộng ở những nơi khác trên biên giới Israel.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô Israel là nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.