Barthez giải nghệ

Chỉ 3 tháng sau khi giúp đội tuyển Pháp vào trận chung kết World Cup 2006, thủ thành nổi tiếng Fabien Barthez đã công bố quyết định giải nghệ. “Tôi sẽ khởi đầu một cuộc đời mới”, anh nói, “Tôi sẽ tận hưởng cuộc sống, nhưng không có bóng đá. Một số thủ môn tiếp tục thi đấu đến năm 37 hoặc 38 tuổi (năm nay, Barthez đã 35 tuổi), nhưng tôi cần một cuộc phiêu lưu mới, thật đời thường, hoặc những cái gì đó đại loại như thế”.

Thủ thành Barthez bắt bóng trước mặt Ronaldo trong trận tứ kết World Cup 2006 với Brazil.

Barthez là một thủ môn giàu thành tích. Bên cạnh ngôi vị á quân World Cup 2006, anh còn giúp đội tuyển Pháp chiến thắng ở France 98 cũng như Euro 2000. Tuy nhiên, hiện tại Barthez không có hợp đồng với bất kỳ CLB nào và anh không hề ra sân thi đấu kể từ ngày 9-7, sau khi Pháp thua Italia trong loạt thi sút 11m luân lưu ở trận chung kết World Cup.

Trong sự nghiệp của mình, Barthez được xem là một thủ môn bậc thầy khi ngăn chặn những cú sút đột ngột, nhưng đôi khi anh lại hớ hênh trong nhiều tình huống đơn giản. Barthez đã khoác áo đội tuyển Pháp cả thảy 87 lần, trong đó có 17 lần ở 3 kỳ World Cup và đó là một kỷ lục của bóng đá Pháp. Trong chiến dịch World Cup 2006 vừa qua, Barthez có mặt trong cả 7 trận đấu của đội tuyển Pháp.

Barthez đã chia tay Marseille trước World Cup. Barthez hy vọng rằng mối quan hệ thân quen với HLV Elie Baup của Toulouse sẽ tạo điều kiện cho anh trở lại thành phố quê hương. Tuy nhiên, Toulouse không muốn nhận Barthez về vì sợ mất thủ môn triển vọng Nicolas Douchez. Barthez nói: “Những CLB tôi muốn đầu quân lại không mặn mà với tôi cho lắm. Đáng lẽ ra Toulouse là một bến đỗ hoàn hảo”.

Bởi vậy, có lẽ Barthez giã từ sân cỏ là vì chẳng còn bến đỗ nào...

Phương Lan tổng hợp

Các tin, bài viết khác