Bắt buộc phải tiêm vaccine đối với 21 bệnh dịch truyền nhiễm

(SGGPO).- Theo Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 1-9-2011, Thông tư về danh mục các truyền nhiễm và các vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc phải sử dụng đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch sẽ có hiệu lực thi hành.

Theo đó, sẽ có 21 bệnh dịch truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vaccine phòng chống như: bệnh Rubella bắt buộc phải sử dụng vaccine Rubella đơn giá hoặc vaccine phối hợp có chứa thành phần Rubella; bệnh thủy đậu bắt buộc phải sử dụng vaccine thủy đậu; bệnh tiêu chảy do Rotavirus bắt buộc phải sử dụng vaccine Rotavirus; bệnh viêm gan virus B bắt buộc phải sử dụng vaccine viêm gan B đơn giá hoặc vaccine phối hợp có chứa thành phần viêm gan B, huyết thanh kháng viêm gan B (HEPABIG), Interferon; bệnh cúm bắt buộc phải sử dụng vaccine cúm (cúm mùa, đại dịch), huyết thanh kháng cúm...

Riêng đối với bệnh sốt vàng, đối tượng sử dụng vaccine là những người đến từ nơi có dịch sốt vàng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Thông tư trên cũng quy định, đối với những người đã tiêm vaccine, sinh phẩm y tế đang trong thời hạn có miễn dịch thì không bắt buộc phải tiêm chủng.

Trong khi đó, liên quan tới tình hình dịch bệnh tay- chân- miệng, Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay cả nước ghi nhận hơn 29.200 trường hợp mắc dịch bệnh này tại 49 địa phương, trong đó đã có 79 trường hợp tử vong tại 16 tỉnh, thành phố. Khu vực phía Nam chiếm 79,3% số mắc và 91,1% số tử vong của cả nước. Còn ở miền Bắc, dịch bệnh tay- chân- miệng đã xuất hiện ở một số địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Bình và đã có 2 ca tử vong ở Thanh Hóa.

Đáng chú ý, qua những xét nghiệm mới đây của Viện Vệ sinh dịch tế trung ương, Viện Pasteur TPHCM và Nha Trang cho thấy, có tới 35,6% mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị tay-chân-miệng là dương tính với virus EV 71 là loại virus gây bệnh nguy hiểm nhất.  

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc