Bát hương về đến cội nguồn

Nằm trong chương trình hưởng ứng năm cao điểm toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, sáng 29-7, tại Khu Di tích lịch sử 27-7 thuộc xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (Đại Từ) đã diễn ra buổi lễ trọng thể đặt bát hương các anh hùng liệt sĩ được bốc về từ các nghĩa trang trên toàn quốc.

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các nẻo đường của huyện Đại Từ, hàng trăm tăng ni phật tử, bà con các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận đã thành kính kéo về Khu di tích 27-7 – nơi mà cách đây đúng 60 năm đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể công bố ra đời Ngày Thương binh 27-7 (nay gọi là Ngày Thương binh liệt sĩ).

Ông Nguyễn Bắc Son, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Đỗ Nguyên Phương, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam (bên phải) dâng bát hương “Anh hùng liệt sĩ toàn quốc” vào nhà tưởng niệm 27-7. Ảnh: THANH HÀ - TTXVN

Từ 7 giờ, nghi lễ rước bát hương chính thức bắt đầu từ Bảo tàng Cách mạng (Hà Nội) đã chính thức bắt đầu. Đúng 9 giờ, đoàn xe rước bát hương về đến địa phận Thái Nguyên - cầu Đa Phúc, huyện Phổ Yên. 10 giờ 10 phút, bát hương được đưa về đến Khu di tích 27-7.

Tại đây, hàng trăm tăng ni, phật tử và người dân đứng xếp 2 hàng ngay ngắn, kính cẩn nghiêng mình, thể hiện tấm lòng tri ân đối với vong linh các anh hùng liệt sĩ trên cả nước đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước. Đây là bát hương mà 10 năm trước, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Ban Tổ chức Nhà nước đã tiến hành lễ bốc bát hương từ các nghĩa trang: Điện Biên Phủ, Tây Sơn, Tây Ninh, Côn Đảo, Địa đạo Củ Chi, TP Hà Nội, TPHCM và sau đó được lưu thờ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi, TPHCM từ tháng 7-1997 đến ngày 19-7-2007).

Bát hương được rước bằng đường hàng không từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) ra Thừa Thiên - Huế, qua Quảng Trị, vào Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Đường 9 và sau đó ra Hà Nội để lần lượt lưu thờ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ trên đường Bắc Sơn và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên thay mặt cho nhân dân, các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã có bài phát biểu ôn lại tinh thần yêu nước, đấu tranh quật cường của nhân dân lực lượng vũ trang cả nước nói chung, các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nói riêng; thể hiện niềm vinh dự được đón nhận bát hương về với cội nguồn nơi ra đời của truyền thống uống nước đầy ý nghĩa này trên quê hương cách mạng - thủ đô gió ngàn, chiến khu Việt Bắc năm xưa, nơi phát tích Ngày Thương binh liệt sĩ; đồng thời xin hứa, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hứa sẽ giữ gìn và phát huy giá trị di tích quốc gia 27-7 để đồng bào các nước có điều kiện đến thăm và thể hiện lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao 30 suất quà cho các gia đình chính sách của huyện Đại Từ; tập đoàn An Viên đã trao 20 phần quà cho 15 bà mẹ Việt Nam anh hùng và 5 gia đình có công với cách mạng trong toàn tỉnh. 

THU HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP