Bát hương về đến cội nguồn

Nằm trong chương trình hưởng ứng năm cao điểm toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, sáng 29-7, tại Khu Di tích lịch sử 27-7 thuộc xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (Đại Từ) đã diễn ra buổi lễ trọng thể đặt bát hương các anh hùng liệt sĩ được bốc về từ các nghĩa trang trên toàn quốc.

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các nẻo đường của huyện Đại Từ, hàng trăm tăng ni phật tử, bà con các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận đã thành kính kéo về Khu di tích 27-7 – nơi mà cách đây đúng 60 năm đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể công bố ra đời Ngày Thương binh 27-7 (nay gọi là Ngày Thương binh liệt sĩ).

Ông Nguyễn Bắc Son, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Đỗ Nguyên Phương, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam (bên phải) dâng bát hương “Anh hùng liệt sĩ toàn quốc” vào nhà tưởng niệm 27-7. Ảnh: THANH HÀ - TTXVN

Từ 7 giờ, nghi lễ rước bát hương chính thức bắt đầu từ Bảo tàng Cách mạng (Hà Nội) đã chính thức bắt đầu. Đúng 9 giờ, đoàn xe rước bát hương về đến địa phận Thái Nguyên - cầu Đa Phúc, huyện Phổ Yên. 10 giờ 10 phút, bát hương được đưa về đến Khu di tích 27-7.

Tại đây, hàng trăm tăng ni, phật tử và người dân đứng xếp 2 hàng ngay ngắn, kính cẩn nghiêng mình, thể hiện tấm lòng tri ân đối với vong linh các anh hùng liệt sĩ trên cả nước đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước. Đây là bát hương mà 10 năm trước, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Ban Tổ chức Nhà nước đã tiến hành lễ bốc bát hương từ các nghĩa trang: Điện Biên Phủ, Tây Sơn, Tây Ninh, Côn Đảo, Địa đạo Củ Chi, TP Hà Nội, TPHCM và sau đó được lưu thờ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi, TPHCM từ tháng 7-1997 đến ngày 19-7-2007).

Bát hương được rước bằng đường hàng không từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) ra Thừa Thiên - Huế, qua Quảng Trị, vào Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Đường 9 và sau đó ra Hà Nội để lần lượt lưu thờ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ trên đường Bắc Sơn và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên thay mặt cho nhân dân, các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã có bài phát biểu ôn lại tinh thần yêu nước, đấu tranh quật cường của nhân dân lực lượng vũ trang cả nước nói chung, các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nói riêng; thể hiện niềm vinh dự được đón nhận bát hương về với cội nguồn nơi ra đời của truyền thống uống nước đầy ý nghĩa này trên quê hương cách mạng - thủ đô gió ngàn, chiến khu Việt Bắc năm xưa, nơi phát tích Ngày Thương binh liệt sĩ; đồng thời xin hứa, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hứa sẽ giữ gìn và phát huy giá trị di tích quốc gia 27-7 để đồng bào các nước có điều kiện đến thăm và thể hiện lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao 30 suất quà cho các gia đình chính sách của huyện Đại Từ; tập đoàn An Viên đã trao 20 phần quà cho 15 bà mẹ Việt Nam anh hùng và 5 gia đình có công với cách mạng trong toàn tỉnh. 

THU HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP