BV cup 2006

Bất ngờ Indonesia

Văn Biển (5, Việt Nam) bám sát pha tấn công của Atep (17, Indonesia).
Ảnh: HOÀNG VY

Từ việc được xem là một trong hai ứng viên cho danh hiệu vô địch (cùng với Olympic Cameroon), Indonesia bất ngờ bị loại khỏi cuộc đua sau trận đấu thứ hai khi thất bại khít khao trước đội chủ nhà.

Hai trận bị thủng lưới 3 bàn và chưa ghi được bàn nào, hy vọng tìm bàn thắng “về xe” của Indonesia đang đặt vào trận cuối với Olympic Phần Lan, đội chưa để thủng lưới bàn nào sau 2 trận.

Trên thực tế thì cho dù không còn hy vọng đua tranh ngôi đầu, Indonesia vẫn còn cửa để tranh vị trí thứ ba nếu thắng Olympic Phần Lan ở lượt cuối, thậm chí hy vọng cả việc đoạt vị trí thứ nhì nếu họ thắng với tỷ số cách biệt trong điều kiện U23VN trắng tay trước Olympic Cameroon. Tuy nhiên, đến thời điểm này có thể tạm đánh giá Indonesia sau 2 trận đấu vừa qua là… không đạt yêu cầu như mong đợi.

Nếu như ở trận đầu tiên, Indonesia đã thất bại trước Olympic Cameroon trong một thế trận pressing đầy cởi mở của đôi bên thì sang trận thứ nhì trước chủ nhà, họ đã thất bại cả về tinh thần lẫn đấu pháp. Trước một chủ nhà đang ở vào thời điểm khó khăn về tinh thần và buộc phải dâng lên đá tấn công ngay từ đầu, BHL đội này lại không có một kế sách phù hợp để đối phó và ngăn chặn. Thay vào đó là một lối phòng ngự bị động như để chờ những điều chỉnh từ khu kỹ thuật, nhưng những chuyển động từ bên ngoài được triển khai khá chậm và một phần là kém may mắn.

Gọi là kém may mắn bởi từ sau cú đánh đầu bật cột dọc của Anh Đức ở phút 58, ông Peter Withe đã nhanh chóng ra hiệu Zaenal Arief (19) vào sân. Ông muốn dựa vào kinh nghiệm của tiền đạo này để khuấy động phía trên nhằm giảm áp lực cho hàng phòng ngự. Tuy nhiên, khi Zaenal đứng cạnh trọng tài thứ 4 để chờ vào sân thì mành lưới của đội nhà đã bị thủng chỉ 1 phút sau đó.

Việc tung những cựu binh vào sân giờ chót để áp đặt thế trận coi như bị phá vỡ, thậm chí Harianto được tung vào sau đó cũng chỉ mang tính tình thế chứ không cải thiện được điều gì. Phát biểu tại buổi họp báo sau trận đấu, ông Peter Withe vẫn tỏ ra bình thản khi xem giải này là một cơ hội quý để ông thử nghiệm vị trí và cầu thủ trẻ của mình có dịp học kinh nghiệm như phát biểu “hàng hai” của mình: “Mọi người đến đây đều muốn giành chiến thắng, còn riêng tôi thì không hề cam kết điều gì cả”. 

Ai sẽ đăng quang?

Với tình hình hiện nay, ngoại trừ Indonesia đã bị bít cửa vô địch sau khi trắng tay ở cả hai trận, cơ hội vô địch đang chia đều cho 3 đội còn lại, trong đó hai đội Olympic Cameroon và Olympic Phần Lan tạm chiếm ưu thế với 4 điểm, hơn 1 điểm so với U23 Việt Nam.

Ở lượt trận cuối cùng, đội chủ nhà U23 Việt Nam sẽ gặp Olympic Cameroon, trong khi trước đó, Olympic Phần Lan sẽ gặp Indonesia. Ở trận đầu tiên, người ta đang kỳ vọng vào một sự quật khởi của Indonesia để tìm một trận thắng danh dự và nếu điều đó xảy ra thì sẽ có lợi cho các cầu thủ chủ nhà, thậm chí cuộc so tài sau đó không khác gì trận chung kết giải. Hãy chờ xem!

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác