Bất ngờ về trí nhớ phi thường của phi công người Anh dù hôn mê thời gian dài

SGGPO

Chiều 10-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước tiếp tục không ghi nhận người mắc mới dịch Covid-19 và là ngày thứ 55 liên tiếp không có lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, sức khỏe và trí nhớ của bệnh nhân thứ 91 tiếp tục có cải thiện đáng kinh ngạc.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 332 người, trong đó có tổng cộng 192 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.136 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 151 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Bất ngờ về trí nhớ phi thường của phi công người Anh dù hôn mê thời gian dài ảnh 1

Về tình hình điều trị, trong ngày, cả nước đã có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân thứ 290 và 319, còn tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, TPHCM là bệnh nhân thứ 321.

Như vậy, Việt Nam đã có 320/332 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, ra viện (chiếm hơn 96% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Trong số 12 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 4 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bất ngờ về trí nhớ phi thường của phi công người Anh dù hôn mê thời gian dài ảnh 2 Bệnh nhân thứ 91 tiếp tục có tiến triển tích cực về sức khỏe và tinh thần

Đáng chú ý, Tiểu ban điều trị cho biết, bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM) tiếp tục có tiến triển tích cực về sức khỏe. Bệnh nhân có trí nhớ rất tốt dù hôn mê thời gian dài.

Đặc biệt, nam phi công này vẫn nhớ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng và tay có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại. Tuy nhiên, chân của bệnh nhân còn yếu, chưa chống để nâng người được. Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu.

Về chức năng tiêu hóa, tình trạng chướng bụng của bệnh nhân đã giảm. Cho ăn qua đường tiêu hóa, bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hóa 1000 ml súp xay/ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim và gan tốt.

Đến nay, bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần. Các bác sĩ đã tiến hành ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng. Hiện các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Trước đó, bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các nhân viên y tế vào ngày 4-6 và đến ngày 8-6, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đung đưa hai chân, đồng thời nam bệnh nhân đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Novartis phổ cập kiến thức y khoa bằng nền tảng số của Hello Health

Công ty TNHH Novartis Việt Nam vừa công bố hợp tác với Hội Hô hấp Việt Nam, Bệnh viện K, Liên Chi hội Thấp khớp học TPHCM, Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu và Hello Bác sĩ để ứng dụng nền tảng kỹ thuật số của Hello Bác sĩ trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng (gọi tắt là Dự án).

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.