Bát nháo Đại hội cổ đông Eximbank

(SGGPO).- Sau khi Đại hộ cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2016 của Ngân hàng Eximbank (EIB) bất thành vào ngày 29-4 do không đủ tỷ lệ cổ đông (CĐ) tham dự, sáng ngày 24-5, Ngân hàng Eximbank đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016 lần 2.

Trong ĐHCĐ lần 2, tỷ lệ CĐ đăng ký tham dự hơn 91%, đại diện cho hơn 1,12 triệu cổ phần EIB (tỷ lệ cần thiết là 51%) nên Ngân hàng Eximbank đủ điều kiện để tiến hành ĐHCĐ thường niên lần 2.

Mặc dù Ban tổ chức Đại hội thông báo thời gian diễn ra Đại hội (ĐH) dự kiến bắt đầu từ 8 giờ 30 và phải hoàn tất phiên họp vào lúc 13 giờ 30 nhưng đại hội không thể tiến hành đúng thời gian vì các CĐ phản đối kịch liệt việc ĐH thông qua quy chế ĐH.

Cổ đông "vây" chủ tọa đoàn tại ĐHCĐ thường niên của Eximbank

Ngay từ đầu ĐH, mặc dù ban chủ tọa bao gồm 5 người đã ngồi vào bàn làm việc nhưng nhóm CĐ vẫn ào lên bàn chủ toạ phản đối vì cho rằng quy chế ĐH chỉ có 3 thành viên ngồi vào ghế chủ tọa đoàn nhưng bàn chủ toạ lại có đến 5 thành viên.

Mặc dù Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc cho biết có quyền chỉ định thêm 2 thành viên là ông Trần Lê Quyết và ông Naoki Mishizawa vào ban chủ tọa đoàn nhưng nhóm CĐ tiếp tục phản đối kịch liệt nên HĐQT Eximbank đã phải mời 2 ông Trần Lê Quyết và ông Mishizawa rời khỏi bàn chủ tọa đoàn. Chủ tọa đoàn còn 3 người gồm Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT Eximbank Ngô Thanh Tùng và Tổng Giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết.

Tại đây, các CĐ còn đề nghị Ban kiểm phiếu ngoài nhân viên của Eximbank phải có có đại diện NHNN hoặc KPMG (Công ty kiểm toán) và CĐ ứng cử Ban kiểm phiếu nhằm tránh trường hợp xảy ra tại ĐHCĐ bất thường lần trước của Eximbank khi có người tự xông vào Ban kiểm phiếu để điều chỉnh tỷ lệ.

Đến phần biểu quyết thông qua chương trình ĐHCĐ thì tỷ lệ CĐ không đồng ý chiếm tỷ lệ đến 51,88% do Chủ tịch HĐQT đề nghị được bỏ phần 5 (thông qua tờ trình về việc chấp thuận bổ sung kiến nghị của nhóm vào chương trình và nội dung họp ĐHCĐ và phần 12 (thông qua tờ trình về việc bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI, 2015-2020 theo đề nghị của nhóm CĐ) trong nội dung dự kiến ban đầu. Chính vì thế, ĐHCĐ của Eximbank phải lấy ý kiến biểu quyết bổ sung sau khi giữ nguyên 2 mục nói trên. Kết quả CĐ đồng ý là 56,82% và đến hơn 10 giờ 30, ĐHCĐ thường niên lần 2 của Eximbank mới được tiến hành.

Tại đây, HĐQT của Eximbank đã đưa ra một số tờ trình đáng lưu ý như: bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. Cụ thể, CĐ nắm giữ 11,82% vốn đề cử bà Nguyễn Thị Xuân Loan và CĐ nắm giữ 10,42% cổ phần đề cử ông Phạm Hữu Phương. Ngoài ra, ĐHCĐ cũng trình CĐ việc không trả cổ tức trong năm 2015. Theo tờ trình, năm 2015, lợi nhuận trước dự phòng của Eximbank đạt 1.495 tỷ đồng nhưng sau khi trích lập, con số lợi nhuận trước thuế chỉ còn 61 tỷ đồng, hoàn thành 6% kế hoạch năm. Do các khoản lỗ lũy kế được hạch toán hồi tố năm 2014 liên quan đến điều chỉnh lợi nhuận từ năm 2010 đến năm 2013, Eximbank cần giữ lại lợi nhuận còn lại cho đến hết hồi tố nên không chia cổ tức năm 2015. Trong năm 2016, Eximbank đặt kế hoạch tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20%, phấn đấu duy trì bền vững nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ.

 Ngoài ra, Eximbank cũng trình phương án khắc phục chỉnh sửa sau thanh tra. Eximbank đã bán các bất động sản cho Eximland và cho Eximland vay, thực hiện mua các bất động sản và hạch toán tăng thu nhập của Eximbank (không phải thu nhập từ hoạt động kinh doanh) đến thời điểm 31-12-2013 là 1.116,7 tỷ đồng. Eximbank đã sử dụng thu nhập này để nộp thuế, trích lập quỹ và chia cổ tức từ năm 2010 - 2013. Đến nay, Eximbank đã khắc phục được 284,8 tỷ đồng, còn 831,8 tỷ đồng phải tiếp tục sửa chữa.

Thanh tra kết luận việc hạch toán vào thu nhập trong khi Eximbank vẫn còn quản lý và sử dụng bất động sản là chưa đúng quy định chuẩn mực kế toán. Thanh tra yêu cầu HĐQT phải xin ý kiến ĐHCĐ thông qua phương án khắc phục. Tại ĐHCĐ bất thường ngày 15-12-2015, phương án do HĐQT nhiệm kỳ trước đề cử đã không được thông qua nên HĐQT nhiệm kỳ mới phải hạch toán hồi tố đúng nguyên tắc kế toán. Số tiền phải điều chỉnh tại ngày 31-12-2014 là 948,6 tỷ đồng, bao gồm 831,8 tỷ đồng hạch toán 2010 - 2013, phần còn lại là chi phí liên quan. Việc điều chỉnh này đã được KPMG xác nhận phù hợp. Do đó, HĐQT trình CĐ thông qua phương án đối với việc điều chỉnh hồi tố. Đối với thuế đã nộp, Eximbank làm văn bản gửi Cơ quan thuế xin được hướng dẫn và khấu trừ số thuế đã nộp vào số thuế phải nộp của các năm sau. 

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yan đối mặt với Người cát

“No Mercy” Petr Yan: Không quan tâm Aljamain Sterling, chỉ muốn đòi lại đai hạng gà

Trận đấu với “Người cát” Cory Sandhagen tại sự kiện UFC 267 (diễn ra tại sàn đài Etihad Arena, Abu Dhabi - UAE vào ngày 30-10 tới đây) chính là cơ hội để võ sĩ khét tiếng người Nga - “No Mercy” - Petr Yan giành lại đai vô địch hạng gà của UFC. Đó là thứ vinh dự mà anh đã đánh mất sau khi hạ KO đối thủ Aljamain Sterling, nhưng bị quy tội “dùng đòn gối trái luật”.