Bầu cử đại biểu QH và HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 - Chất lượng ứng cử viên tăng cao

(SGGP).- Ngày 27-3, tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn chủ trì giao ban công tác bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016 khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Huy Kiệm, Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện Bộ Nội vụ tại TPHCM cho biết: Qua 2 lần Hội nghị hiệp thương, hầu hết các địa phương đều quan tâm đến chất lượng, cơ cấu ĐBQH và ĐB HĐND từng cấp, nhất là phẩm chất, năng lực, trình độ cũng như điều kiện để làm nhiệm vụ đại biểu. Ngoài việc đảm bảo tỷ lệ cơ cấu về tuổi trẻ, nữ, đại biểu ngoài Đảng, các địa phương cũng rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đại biểu, tăng tỷ lệ đại biểu trí thức trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, giảm tỷ lệ đại biểu trong các cơ quan quản lý nhà nước. “Chất lượng ứng cử viên kỳ này cao hơn các kỳ bầu cử trước, nhất là ứng cử viên ĐBQH đều trình độ đại học trở lên”, ông Kiệm nhận định.

Đối với những địa phương đang thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, nhiều đại biểu đề nghị tăng số lượng đại biểu khối mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội để tăng cường vai trò giám sát ở quận, huyện, phường.

Trong số 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam, có 7 tỉnh, thành có người tự ứng cử với tổng số 69 người (trong đó tự ứng cử ĐBQH 29 người, ĐB HĐND cấp tỉnh 31 người, cấp huyện 2 người, cấp xã 7 người). Cụ thể: TPHCM có 22 người tự ứng cử ĐBQH, 21 người HĐND TP; Long An có 2 người tự ứng cử ĐBQH, 3 người HĐND tỉnh; Tiền Giang có 1 người tự ứng cử ĐBQH; Tây Ninh có 1 người tự ứng cử ĐB HĐND tỉnh, cấp xã 3 người; Bình Thuận có 1 người tự ứng cử HĐND huyện.

Cùng ngày, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp với Tiểu ban tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyên truyền về bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, hoạt động thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử phải bảo đảm thống nhất, đồng bộ nhằm giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân TPHCM nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, từ đó phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia chuẩn bị, thực hiện thành công cuộc bầu cử, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia cơ quan quyền lực nhà nước, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.


V.ANH - T.SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP