Vòng bảng Cúp UEFA trước lượt trận chót

Bayern Munich trước nhiệm vụ phải thắng

12 chiếc vé dự vòng 1/16 Cúp UEFA đã được phân phát, 8 đội chuyển sang từ Champions League cũng đã xác định. Nhưng Cúp UEFA vẫn còn 12 chỗ trống, cần phải bổ sung trước lễ bốc thăm ngày 21-12. Đấy là các suất sẽ được xác định khi vòng bảng Cúp UEFA khép lại giữa tuần này.
 
Điều đáng ngạc nhiên: mãi đến thời điểm này, ứng cử viên vô địch số 1 Bayern Munich vẫn chưa có tên trong danh sách các đội lọt vào vòng trong. Ngoài Bayern, chỉ có một đội khác trong số 10 ứng cử viên hàng đầu (theo biểu giá cá cược) hiện chưa có vé dự vòng 1/16, đó là Fiorentina. Đại diện cuối cùng của Serie A còn sót lại ở Cúp UEFA được tính là ứng cử viên số 7. Họ sẽ gặp đối thủ CH Séc Mlada Boleslav trên sân nhà với nhiệm vụ chỉ cần hòa. Trong khi đó, Bayern phải thắng đối thủ Hy Lạp Aris Saloniki mới chắc chắn vượt qua vòng bảng.
 
Dĩ nhiên, Bayern trội hơn hoàn toàn, nhất là khi được thi đấu trên sân nhà. Nhưng với hình ảnh ngày càng tồi tệ trong các vòng đấu gần đây ở Bundesliga, con hùm xám của bóng đá Đức không đem lại cảm giác chắc chắn cho giới hâm mộ. Thật ra, Bayern chỉ cần hòa cũng có thể lấy vé (tùy theo kết quả trận Braga - Crvena, và tùy vào việc so sánh chỉ số phụ khá phức tạp trong trường hợp có 4 đội đồng điểm ở bảng F). Nhưng Bayern phải thắng để chiếm ngôi đầu bảng và thuận lợi trong việc bốc thăm. Nếu chỉ đứng nhì bảng, Bayern chẳng những mất hẳn uy thế của ứng cử viên số 1, mà còn đối diện nguy cơ gặp một đội mạnh từ Champions League chuyển sang (PSV hoặc Benfica chẳng hạn).
 
Trong hoàn cảnh ấy, khó mà tin vào phát biểu của HLV Ottmar Hitzfeld trước trận cuối cùng trong năm của Bayern. Ông nói: "Chúng tôi chỉ cần vượt qua vòng bảng. Đấy sẽ là kết quả tốt đẹp cho nửa đầu mùa bóng". Giới hâm mộ Bayern hy vọng chân sút Luca Toni sẽ trở lại sau khi vắng mặt ở vòng đấu cuối tuần qua tại Bundesliga. Oliver Kahn cũng muốn trở lại khung thành Bayern, sau án treo giò "nội bộ". Sẽ là thảm họa đối với đoàn quân của Hitzfeld nếu họ để thua Aris trong đợt trận này.
 
Các cuộc đụng độ đáng chú ý khác trong đợt trận cuối cùng của vòng bảng Cúp UEFA là Fiorentina - Mlada Boleslav, AEK Athens - Villarreal, Getafe - Anderlecht, Larissa - Nuremberg và Atletico - Panathinaikos. Không ít đội dù đã có vé vẫn phải quyết chiến (như Atletico và Panathiniakos) vì như đã nêu trên: ngôi đầu bảng có ý nghĩa rất quan trọng ở giai đoạn này. 

BẢO HUY

Các tin, bài viết khác