Bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VIII: Tập trung giải pháp giải quyết các vấn đề quốc kế, dân sinh

(SGGP). - Ngày 12-12, kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VIII đã bế mạc. Tại đây, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2015 với một số chỉ tiêu cụ thể: tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên địa bàn tăng từ 9,5% trở lên; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn cả nước; tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu: 8% - 10%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (không tính ghi thu, ghi chi): 265.776 tỷ đồng; số lao động được tạo việc làm mới: 120.000 người; số giường bệnh trên 10.000 dân: 42 giường; diện tích nhà ở bình quân đầu người: 17 m2/người; thu hút tối thiểu 600 triệu lượt hành khách sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng; phấn đấu 100% các hộ dân TP được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh là 100%; tỷ lệ chất thải rắn nguy hại và chất thải rắn y tế được thu gom, xử lý: 100%; tỷ lệ xử lý nước thải y tế: 100%; tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý: 95%...

Để đạt được những chỉ tiêu đề ra trong năm 2015, HĐND TP đề nghị UBND TP tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế; xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị bền vững; phát triển văn hóa - xã hội, khoa học công nghệ và bảo đảm an sinh xã hội; chủ động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; tập trung thực hiện có hiệu quả 6 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại…

Các đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để giám sát việc thực hiện những giải pháp của UBND TP, Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nội vụ, các đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 16. Trong nghị quyết, HĐND TP đề nghị UBND TP và các sở ngành lưu ý 5 nhóm vấn đề chính, gồm: việc trợ giá xe buýt, nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt; cung cấp nước sạch và sử dụng nước hợp vệ sinh; giảm ngập nước; quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý trò chơi trực tuyến.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị sau kỳ họp, UBND TP và các sở ngành chức năng khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND TP; phát huy có hiệu quả trí tuệ của đội ngũ tri thức, các nhà khoa học, các chuyên gia tham gia tư vấn giải quyết có hiệu quả những vấn đề ách tắc trong quá trình phát triển TP, có chính sách thiết thực, hiệu quả hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đời sống bộ phận người nghèo, hộ cận nghèo, người lao động thiếu hoặc việc làm không ổn định, cán bộ công chức, viên chức có thu nhập thấp tiếp tục khó khăn, đòi hỏi các cấp, các ngành cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, có những giải pháp cụ thể chăm lo thiết thực. Bên cạnh đó, UBND TP cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện 6 chương trình đột phá; đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cai nghiện cho người nghiện ma túy cũng cần phải được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, tổ chức các ngày lễ lớn của dân tộc tại TP phải đảm bảo trọng thể, thiết thực, an toàn, tiết kiệm. Tổ chức cho nhân dân TP, du khách đón xuân lành mạnh, vui tươi, tiết kiệm, an toàn, nghĩa tình trọn vẹn, xuân đầm ấm đến với mọi người mọi nhà.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng yêu cầu các cơ quan được chất vấn kịp thời có kế hoạch và biện pháp phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ. Các ban của HĐND TP thực hiện kế hoạch giám sát việc thực hiện “lời hứa” của các đơn vị được chất vấn và giám sát các nghị quyết của HĐND TP.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin kết quả phiếu tín nhiệm tất cả các chức danh đều có mức tín nhiệm và tín nhiệm cao trên 85%. Kết quả đó thể hiện sự công tâm, khách quan của các vị đại biểu HĐND dành cho các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm. “Đó là sự đánh giá cao nỗ lực, hiệu quả công tác đối với mỗi đồng chí; phù hợp với những chuyển biến, sự phát triển của TP trong những năm vừa qua. Có một số phiếu tín nhiệm thấp cho mỗi đồng chí, đó là sự đòi hỏi cao hơn, là sự nhắc nhở chân thành và nghiêm khắc để mỗi đồng chí hoàn thiện mình hơn, nỗ lực nhiều hơn vì một TP phát triển, vì hạnh phúc của nhân dân”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

ÁI CHÂN - VÂN ANH

Thông tin liên quan

 Ngày thứ ba kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VIII; "Truy" sát sườn, nêu giải pháp chưa rõ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Trọng Xuất: Người cán bộ tuyên huấn một đời kiên trung

Đồng chí Nguyễn Trọng Xuất: Người cán bộ tuyên huấn một đời kiên trung

“Cách đây khoảng một tháng rưỡi, thấy sức khỏe mình không tốt, anh Sáu Nhân (tên gọi thân mật của đồng chí Nguyễn Trọng Xuất) đã cố gắng thúc đẩy anh em hoàn chỉnh tập 19 tập sách: Một thời làm báo. Anh ấy đã gắng sức để theo đến khi hoàn thành công tác biên tập. Nhờ đó, tập sách đã kịp xuất bản, lưu hành nội bộ trước khi anh mất 1 tuần. Xem như anh đã không dang dở những dự định của mình”, ông Hồ Ngọc Anh (tên thường gọi Ba Liếu), Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Khối Tuyên huấn khu Sài Gòn - Gia Định, chia sẻ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

2 năm làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP