Bệnh…

Muốn chữa được bệnh trước hết phải chẩn đoán đúng căn bệnh. Bóng đá Việt Nam khó có thể chữa dứt bệnh tiêu cực bởi bác sĩ cứ khăng khăng không có virut trong con bệnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh thăm hỏi, động viên các cầu thủ CLB Đà Nẵng.

1. Hôm qua, trên nhiều trang báo có đề cập và trích nguyên văn nhận xét của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói về trận cầu khét giữa Đà Nẵng – TMN.CSG mà bản thân ông buồn bã không ít vì sa sút của đội nhà và vì các cầu thủ đá không đúng sức.

Bức xúc của ông Bí thư cũng là bức xúc của người dân bỏ tiền ra mua vé vào xem để rồi cảm thấy mình không được các cầu thủ nhà tôn trọng. Ông nói trong phiên họp bế mạc Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng khóa VII: “Đúng là trận đá bóng ấy nhìn thấy không bình thường thật.

Lãnh đạo Sở TDTT phải lưu ý, phải chỉ đạo, rút kinh nghiệm. Đá để cho dân mua vé vào xem, cổ vũ mà mình lại đá không đúng sức của mình. Thua như thế giải thích với dân sao được. Mình đá chưa đúng sức nên mình thua. Chứ đá hết sức đi mà có thua thì dân cũng thông cảm…”.

Phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh được nhiều báo giới trích đăng và đồng tình không phải vì ông nhận xét ngược lại với ban tổ chức giải mà vì ông nhận xét rất thật dưới góc độ của người hâm mộ xót xa với đồng tiền bỏ ra để mua vé và xót với những kỳ vọng vào các cầu thủ nhà được nuôi nấng bằng tiền của dân.

Người Đà Nẵng phần nào được an ủi vì ít ra họ đã được đồng cảm và được chia sẻ. Nỗi buồn và sự thất vọng sẽ vơi đi nhiều hơn nếu trước đó người hâm mộ Đà Nẵng được chia sẻ bởi chính những người làm bóng đá như Sở TDTT Đà Nẵng (đơn vị quản lý), như ban huấn luyện, cầu thủ và hơn hết là chính những nhà tổ chức.

2. Tuần qua, một thành viên của hội cổ động viên Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn trách cứ báo giới TP.HCM không ủng hộ Thép – Cảng và làm mờ đi giá trị chiến thắng của đội nhà. Đấy là bức xúc của người hâm mộ đơn thuần muốn nhìn nhận chiến thắng của đội bóng mình yêu với một giá trị đích thực.

Thực tế thì báo giới không phủ nhận chiến thắng của Thép và cũng không lên án đội bóng của HLV Đặng Trần Chỉnh mà chỉ nêu lên khía cạnh thực của một trận cầu mà đội chủ nhà chơi không đúng sức mình. Nói đội này tiêu cực hay chơi không trung thực, không đúng sức mình không có nghĩa là khẳng định đội bóng kia chơi không trung thực.

Tiêu cực có nhiều dạng tiêu cực. Việc một đội bóng “buông” hoặc “nằm” hay chơi không đúng với khả năng của mình đâu phải chỉ để phục vụ cho đối phương như một dạng tình nghĩa hoặc nhường có điều kiện.

Vụ án mua bán độ bóng đá năm 1997 tại TP.HCM từng cho thấy những trận đấu mà mọi giới đều cho rằng sẽ diễn ra một chiều giữa đội mạnh với đội yếu thường là những trận hay cho ra kết quả ngựa về ngược gắn liền với những canh bạc ngoài sân cỏ. Tương tự vụ án bóng đá mà Đà Nẵng từng bắt giam cầu thủ của mình và những tay cá độ cũng cho ra kết quả tương tự.

Tiêu cực thường len lỏi vào các trận đấu chắc ăn nhất và tác động để có kết quả bất ngờ nhất. Vụ thủ môn Ngọc Thế bị đâm trọng thương cách đây hai mùa giải cũng xuất phát từ mối quan hệ chồng chéo bên ngoài sân cỏ.

3. Tiêu cực trong bóng đá là nỗi đau của những người làm bóng đá. Xét trên mặt quản lý, ông Nguyễn Bá Thanh cũng là một nhà làm bóng đá. Ông từng được mời ứng cử vào chức danh Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhưng ông đã từ chối.

Ông cũng là người luôn có mặt trong những trận đấu quan trọng của đội nhà và thường chia sẻ với cầu thủ nhà, với ban huấn luyện và với Sở TDTT Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh đau với thất bại của đội nhà thì ít nhưng đau với cách thua của đội nhà thì nhiều.

Cũng trong trận cầu trên, các nhà làm bóng đá, các chuyên gia của Ủy ban TDTT cũng từng lên tiếng buồn cho trận đấu có vấn đề và góp phần tìm hướng khắc phục.

Muốn chữa bệnh tốt nhất trước hết phải bắt và chẩn đoán được (và chẩn đoán đúng) bệnh.

Ông Nguyễn Bá Thanh với cương vị của một lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã nhìn ra và đã bắt đúng căn bệnh của đội nhà. Đấy là tiền đề cho một cuộc giải phẫu cần thiết để đưa một đội bóng vượt qua những trở lực và tiến lên.

Nhưng trên đây mới chỉ là cách nhìn nhận và động thái của một CLB.

Còn của cả giải bóng đá Việt Nam, cả nền bóng đá Việt Nam thì sao?

Có phải chúng ta chưa thể chữa bệnh được bởi chưa có một bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh?

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác