Bệnh viện Phụ sản Quốc tế: “Điểm sáng” trong phục vụ cộng đồng

Ba em bé được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Phụ sản Quốc tế. Ảnh: T.M.

Tại TPHCM, cách đây 12 năm, có một doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn đầu tư thành lập bệnh viện chuyên khám, điều trị bệnh cho phụ nữ và trẻ em. Mô hình này lúc bấy giờ được xem như khá mới mẻ tại Việt Nam và nhanh chóng trở thành “tâm điểm” quan sát từ nhiều giới, ngành. Ở góc nhìn nào đó, mọi người trông chờ cơ chế “xã hội hóa” sẽ hình thành nên chuỗi văn hóa mới trong kinh doanh bệnh viện tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần (CTCP) Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn (BV Phụ sản Quốc tế) Nguyễn Xuân Huy, bồi hồi nhớ lại: “Nếu không nhờ đường lối cải cách và mở cửa hội nhập kinh tế thế giới của Đảng, Nhà nước cũng như sự chỉ đạo sáng suốt từ các cấp lãnh đạo TPHCM, nghe theo lời kêu gọi khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực y tế, có lẽ, ngày nay đã không có một BV Phụ sản Quốc tế”.

Thật vậy, từ ý tưởng ban đầu về mô hình mới mẻ, có phần hơi mạo hiểm khi đặt mục tiêu trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên chuyên về sản phụ khoa, nhi sơ sinh và làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Một số ý kiến trong thời điểm đó chưa thực sự đồng tình với mô hình này, bởi lẽ, lĩnh vực y tế vốn dĩ “sát sườn” với cuộc sống người dân. Nếu chúng ta thực hiện “xã hội hóa” mà quản lý không chặt sẽ tạo nên một mô hình kỳ dị, ảnh hưởng tiêu cực đến ý thức cộng đồng về xu hướng cải cách.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến tán đồng cho rằng quy luật xã hội khi tiếp cận văn hóa hội nhập toàn cầu buộc chúng ta phải hình thành những mô hình mới nhằm phục vụ cho đời sống người dân tốt hơn. Cách thức đầu tư cũng không nên bó hẹp trong lĩnh vực kinh tế mà nên rộng mở cả trong những khu vực vốn trước đây chỉ đặc quyền dành cho “dịch vụ công”.

Vấn đề mà mọi người nên quan tâm là chúng ta phải lựa chọn thay đổi “chiếc áo” mới như thế nào để phù hợp hơn khi “cơ thể” đã thay đổi, như một tất yếu.

Ngày nay, BV Phụ sản Quốc tế đã thực sự tồn tại theo mô hình  một bệnh viện khách sạn tương đương 4 sao, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, tay nghề giỏi. Trong các khoa phòng khám và điều trị bệnh đều được trang bị máy móc y khoa tối tân hiện đại, chủng loại mới nhất.

Điểm nổi bật của bệnh viện này ở phần trang thiết bị nội thất cao cấp với đầy đủ tiện nghi, vừa đáp ứng đủ nhu cầu cho người Việt Nam và cả người nước ngoài nhưng mang đúng tiêu chuẩn “giá Việt Nam”.
 
Tuy là một bệnh viện tư nhân, nhưng cơ cấu tổ chức của BV Phụ sản Quốc tế được quản lý hết sức nghiêm túc và kỷ luật chặt chẽ. Quy trình thực hiện công việc về chế độ, chính sách cũng như quyền lợi cho cán bộ nhân viên tương đương công chức tại cơ quan Nhà nước, theo đúng Luật Lao động.

“Bệnh viện có những quy định kỷ luật như nghiêm cấm toàn thể CBNV từ bác sĩ đến hộ lý không được phép nhận tiền quà cáp, biếu xén vòi vĩnh của bệnh nhân. Nhờ thực hiện tốt chế độ cho cán bộ nhân viên, nhiều năm qua, bệnh viện chưa hề xảy ra trường hợp nào vi phạm quy định này” - ông Nguyễn Xuân Huy tự hào nói.

Với 138 giường bệnh điều trị nội trú, 14 phòng khám sản phụ khoa, nhi sơ sinh và TTTON, hàng năm bệnh viện thường xuyên có các chương trình khám bệnh cho phụ nữ trong lĩnh vực tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Kết quả, bệnh viện đã phát hiện hơn 3.317 ca tiền ung thư và 155 ca ung thư xâm lấn, đồng thời, đã tư vấn cho các bệnh nhân được tiếp tục theo dõi để điều trị chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Mặt khác, theo số liệu tổng kết trong 8 năm qua, tổng số lượt bệnh nhân đến khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện đạt hơn 1.294.525 lượt, số bệnh nhân điều trị nội trú trên 41.713 bệnh nhân và 39.781 ca kế hoạch hóa gia đình an toàn cho phụ nữ. Riêng số ca sanh hơn 33.589 bệnh nhân (có 189 ca song thai và 7 ca tam thai).

Đặc biệt, nhờ sự tận tình của tập thể y bác sĩ tại bệnh viện đã giúp 1.300 bé được sinh ra bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản làm TTTON, mang đến biết bao hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.
 
Trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, khởi sự kinh doanh trong mọi lĩnh vực đều khó khăn, đối với ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người thì vấn đề xây dựng thương hiệu càng không đơn giản. Thế nhưng, cách làm của BV Phụ sản Quốc tế, từ ý tưởng năm nào, đã thực sự thuyết phục mọi người về tính hiệu quả, trở thành “điểm sáng” trong lĩnh vực phục vụ cộng đồng

TƯỜNG MINH

 

Bà Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước: Thành quả của bệnh viện rất đáng trân trọng

Kể từ năm 1990 đến nay, hàng năm Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc đều công bố Báo cáo Phát triển con người (PTCN) toàn cầu. Đây là báo cáo đánh giá những tiến bộ trong việc tiến tới quá trình phát triển mang tính nhân văn với hy vọng mọi người trên thế giới đều có cuộc sống sung túc về vật chất, khỏe mạnh và giàu tri thức hơn.

Trong đó, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra chỉ số PTCN dựa trên 3 chỉ số thành phần cơ bản là: tuổi thọ và sức khỏe - kiến thức - mức sống. Như vậy, có thể nói hoạt động của BV Phụ sản Quốc tế rất quan trọng bởi đây là một trong những nơi đảm bảo khâu đầu tiên về sức khỏe cho con người mới chào đời. Mà sức khỏe và trí tuệ cũng là yếu tố giúp đánh giá chất lượng nguồn nhân lực.

Trong thời gian qua, BV Phụ sản Quốc tế đã hoạt động thành công bởi ban lãnh đạo nắm vững thách thức và cơ hội. Tôi từng được nghe lãnh đạo bệnh viện trăn trở khi muốn xây dựng hoạt động theo hướng phục vụ cho mọi gia đình Việt Nam, đây là ý tưởng rất tốt. Ngoài ra, chỉ nói riêng về 1.300 em bé được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Phụ sản Quốc tế thực sự là thành quả rất đáng trân trọng.
 

T.Minh (thực hiện)
 

Các tin, bài viết khác