Bergkamp "không ngạc nhiên" với khó khăn của Arsenal

Cổ động viên Arsenal có lẽ đã choáng váng với trận thua Chelsea 0-2, rớt xuống thứ 8 trên bảng xếp hạng Premier League và kém vị trí đầu bảng 20 điểm. Nhưng nhiều cầu thủ Arsenal thì không. Họ đã nhìn thấy trước cái ngày này.

Thierry Henty cao giọng chỉ trích đồng đội, điều đó đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Hôm 19-12, tiền đạo kỳ cựu Dennis Bergkamp khẳng định sự khổ nhọc hiện nay của Arsenal không phải là ngạc nhiên lớn. Và theo lối bình luận của các tờ báo Anh, phải chi những giọng nói trọng lượng ấy lên tiếng sớm vào đầu mùa bóng thì hẳn là HLV Wenger đã tìm bằng được những cầu thủ phòng ngự mà Arsenal quá cần.

Hàng hậu vệ Arsenal không cản được pha ghi bàn của Joe Cole.

Bergkamp nói: “Tình thế của Arsenal không làm tôi ngạc nhiên. Arsenal có một đội hình quá trẻ và vì thế, tôi không bất ngờ khi phải trải qua một mùa bóng khó khăn, đặc biệt là ở các trận cầu như trận thua Chelsea”.

Khi chiếc đồng hồ cũ kỹ ở Highbury điểm những giây cuối cùng của trận thua ấy, thật khó tránh khỏi cảm giác rằng một kỷ nguyên sắp đến hồi kết thúc ở trong sân lẫn ngoài sân. Lão tướng Bergkamp sẽ rời Arsenal vào mùa hè tới sau 10 năm cống hiến tận tụy và chẳng ai dám nói chắc rằng đó là một ngày vinh quang.

Bergkamp nói tiếp: “Bây giờ, chúng ta phải tỏ ra thực tế, chú trọng vào Champions League. Nhưng dĩ nhiên nếu từ bỏ hẳn mặt trận Premier League thì không phải là thông minh cho lắm, vì nếu không thi đấu đúng sức mình ở Premier League thì sẽ gặp rắc rối ở Champions League. Chúng tôi phải điều chỉnh, thi đấu với đẳng cấp cao hơn ở Premier League dù đang bị bỏ quá xa”.

Theo chân Bergkamp vào mùa hè 2006 có thể có cả Henry. Hầu như cứ mỗi ngày trôi qua lại xuất hiện thêm một tin đồn về chuyện Real Madrid cùng Barcelona theo đuổi Henry. Hầu như cứ mỗi ngày trôi qua tâm trạng Henry lại chán chường thêm một chút.

Chỉ có điều, không như Bergkamp nhìn thẳng vào những mặt hạn chế của đội hình, Henry lại tìm một cái cớ giải thích cho trận thua Chelsea: “Tôi không nghĩ trình độ Arsenal thua kém Chelsea. Chỉ là mọi chuyện không theo ý muốn. Trong 3 trận gần đây nhất, tôi đã sút dội cột dọc 3 lần. Đó cũng là lần đầu tiên Arsenal thua liền 3 trận ở Premier League trong thời gian tôi thi đấu cho đội bóng này”.

Trong 2 trận đấu sắp tới, Arsenal sẽ gặp Doncaster Rovers ở tứ kết Cúp Liên đoàn và gặp Charlton ở Premier League. Điều quan trọng nhất là tất cả chúng tôi phải cố gắng chơi hay hơn. Tất cả, chứ không chỉ một hoặc hai cầu thủ. Chúng tôi sẽ phải cải thiện lối chơi khi gặp Doncaster và Charlton”.

Cần ai, và giá bao nhiêu?

Giới bình luận tại Anh quốc đã phác thảo những mục tiêu chuyển nhượng gấp rút của Arsenal như dưới đây.

Michael Ballack (Bayern Munich, 10 triệu bảng Anh): Là linh hồn trong lối chơi của Bayern nhưng sẽ rời Bayern vào mùa hè tới. Vì có rất nhiều đội bóng đang để ý Michael Ballack, Arsenal cần phải đặt nhiều tiền xuống bàn thương lượng vào tháng 1 này.

Hatem Trabelsi (Ajax, 4 triệu bảng): Là một hậu vệ phải, nhưng Trabelsi có khả năng chuyển thành tiền vệ để thay thế Fredrik Ljungberg.

Simao (Benfica, 8 triệu bảng Anh): Chuyên gia tấn công biên. Hiện đang trục trặc ở Lisbon và đã nói rõ là muốn rời bỏ Benfica. Có tin cho biết Liverpool đang muốn đưa cầu thủ này về Anfield.

Didier Zokova (St-Etienne, 5 triệu bảng Anh): Trước đây là một trung vệ, bây giờ Zokova đã trở thành một tiền vệ trung tâm. Hiện Zokova được đánh giá là tiền vệ phòng thủ hay nhất giải bóng đá Pháp.

Patrick Vieira (Juventus, 13,75 triệu bảng Anh): Wenger có lẽ nên…quì gối nài nỉ Vieira trở lại.

Tiến Minh 

Các tin, bài viết khác