Bí quyết thắng lợi của Real: Phòng ngự

Khi Van Nistelrooy đưa quả bóng qua tay thủ môn Valdes nâng tỉ số lên 2-0, cả sân Bernabeu đã vỡ òa trong niềm sung sướng, chỉ một mình Capello đứng lặng im, không nói gì. Trao đổi sau trận đấu, Capello nói: “Thắng lợi thì dĩ nhiên là phấn khởi, nhất là thắng Barca, nhưng tôi muốn mọi người thấy rằng đây chỉ là một trận đấu, thắng Barca thì cũng chỉ được 3 điểm trong khi mùa giải còn rất dài trước mắt”.

Sau trận thắng ấy, đồng loạt các tờ báo Tây Ban Nha đều đã chỉ ra rằng bí quyết thành công của Real chính là hàng phòng ngự. Rõ ràng là Capello đã truyền vào cho các học trò một triết lý mới mà cũ: muốn thắng thì trước hết phải không thua. Rất nhiều người đã chỉ trích rằng Capello đã phá hỏng lối chơi đẹp mắt của Real, biến Real thành một đội ngũ cứng ngắt và cục mịch. Điển hình là Jose Amavisca, cựu tiền vệ của Real những năm 1990 nói: “Capello đúng là một HLV hàng đầu nhưng ông ấy đang biến Real thành Juventus. Ông ta thà thắng 1-0 còn hơn là thắng 6-5”.
 
Đúng là Real đang trở thành một chiếc boong-ke thật sự ở giải trong nước. Hiện tại, sau 7 vòng đấu, Real chỉ mới để thủng lưới 3 bàn, thành tích phòng thủ tốt nhất trong 9 năm trở lại đây. Đó là kết quả của triết lý Catenaccio mà Capello đã đeo đuổi trong suốt những năm tháng thành công của ông.

Tại các đội bóng mà ông dẫn dắt, lúc nào hàng phòng ngự cũng làm nền tảng với những trung vệ thép và một hàng tiền vệ cực kỳ cơ bắp. Capello đã mang về đây Cannavaro, Emerson và Diarra để minh chứng cho triết lý ấy. Và theo dõi trận đấu với Barca, người ta càng thấy rõ điều này. Cannavaro và Helguera đã chơi cực kỳ chắc chắn, còn ở phía trên, cặp Emerson - Diarra đã phong tỏa 3 tiền vệ trung tâm tuy khéo nhưng yếu về va chạm của đối phương: Xavi-Deco-Iniesta.

Sau trận đấu, HLV Rijkaard đã nói rằng Real đã làm ông bất ngờ khi chủ động phá lối chơi của Barca. Tuy nhiên, trong một trận đấu, khi đã gây cho đối phương bất ngờ thì khả năng chiến thắng cũng rất cao và Capello đã làm được bất ngờ ấy. Xem trận thua Getafe rồi nhìn lại trận thắng Barca mới thấy Real đã có một bước tiến cực lớn.

Ông nói: “Các bạn không thể đòi hỏi một đội bóng đang khủng hoảng phải đá hay lập tức được. Mọi thứ phải diễn ra thật từ từ. Hãy cho chúng tôi thời gian, và chẳng phải là chúng tôi đã đá ngày càng tốt lên đó sao? Trận thua Getafe đã cho cả đội một bài học quý báu và trận thắng Barca chính là hình ảnh Real đích thực”.

Còn về việc xây dựng Real quá thiên về phòng ngự, Capello nói: “Muốn đá vào lưới đối phương thì trước hết phải tìm cách đừng để người ta đá vào lưới mình. Tôi luôn chủ trương chơi chắc chắn để bảo đảm thắng lợi. Muốn thể thì chỉ có phòng ngự và phòng ngự”. Giờ đây, các cổ động viên Real phải tập quen với việc Real chơi chắc chắn nhưng biết cách chiến thắng, và họ cũng phải tập yêu Capello dù có thể ông đang biến Real thành một Real mới: Real - Catenaccio.

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác