Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Tạo điều kiện tốt nhất để nông dân làm giàu

Ngày 21-5, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và lãnh đạo các sở ngành đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi để xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri về những bức xúc tồn đọng nhiều năm qua…

Bí thư Thành ủy đã kết luận, nhưng hơn 3 tháng sau mới thực hiện!

Trong 8 vấn đề từ 76 ý kiến của cử tri đặt ra, vấn đề xem xét điều chỉnh Dự án Khu đô thị Tây Bắc được đồng chí Đinh La Thăng đặt lên hàng đầu.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã báo cáo: “Sở vừa tổ chức họp với các bên liên quan để thống nhất phương án”. Đồng chí Đinh La Thăng cắt ngang: “Việc này tôi đã kết luận từ ngày 18-2, bây giờ mới họp là sao?”. “Báo cáo đồng chí Bí thư, đầu năm, sở phải kiện toàn tổ chức, nên…”. “Ông làm giám đốc từ bao giờ?”. “Dạ từ tháng 1”. “Văn bản chỉ đạo giám đốc chủ trì rà soát điều chỉnh quy hoạch từ đó tới giờ mới họp bàn triển khai”. “Dạ báo cáo anh có sơ sót, vì các phòng của sở mới họp với huyện nhưng chưa thuận”. “Sau khi có kết luận của Bí thư Thành ủy, giám đốc sở đi kiểm tra thực tế mấy lần rồi?”. “Dạ báo cáo anh, mới đi”. “Đấy, Bí thư Thành ủy đã kết luận, có văn bản mà còn làm thế, người khác kết luận chỉ đạo hay dân kiến nghị thì như thế nào. Phải nghiêm túc rút kinh nghiệm việc này, không thể có chuyện Bí thư Thành ủy chỉ đạo mà 3 tháng 3 ngày sau mới thực hiện…”.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã báo cáo tiếp: “Tuy có chậm nhưng sở đã tiến hành thực hiện nhiều vấn đề đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo. Cụ thể, đã rà soát khu Tây Bắc theo hướng khoanh vùng điều chỉnh những khu dân cư hiện hữu. Sở đã thống nhất với huyện tháng 6 hoàn thành. “Tháng 6 phải có điều chỉnh, có ý kiến người dân, phê duyệt điều chỉnh rồi công khai cho dân có được không?”, đồng chí Đinh La Thăng hỏi. “Thưa, có kéo dài một chút vì còn tư vấn”. “Kéo dài đến bao giờ?”. “Dạ còn tư vấn nước ngoài nữa”. “Đấy, lại nước ngoài nữa, họ có am hiểu gì về người Việt Nam đâu. Tư vấn gì, họ cứ làm một vệt cây xanh thế là mất gần 20.000 hộ dân”. “Báo cáo đồng chí Bí thư, khi quy hoạch, thành phố cũng muốn có một khu đô thị hoàn chỉnh như Phú Mỹ Hưng”. “Thôi, thay đổi tư duy đi ông ơi. Một khu đô thị mới mà trong lòng của nó có một khu đô thị cũ với mấy chục ngàn dân ở đấy. Gần 20.000 hộ dân ở đấy mà ông làm cây xanh thì chết rồi”. “Báo cáo đồng chí Bí thư, Khu Tây Bắc gắn với mở rộng quốc lộ 22, khu dân cư này nằm trong đó cần giải tỏa”. “Thế thì phải nắn tuyến đi chỗ khác. Nếu mở rộng quốc lộ 22 không phù hợp thì làm đường cao tốc chỗ khác, còn quốc lộ 22 chỉnh trang lại. Tôi đề nghị, Khu Tây Bắc nên thuê đơn vị thẩm định lại cái cũ, không làm lại từ đầu và quy hoạch theo ý tưởng và thực tế hiện nay. Khi nào công bố điều chỉnh quy hoạch ở đây cho dân biết?”. “Dạ, 2 tháng sau”. “Hôm nay là 21-5, 21-7 phải xong công bố quy hoạch” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng kết luận.

Các kiến nghị xem xét Khu Công nghiệp Hóa dược, Khu công nghiệp Bàu Đưng…, quy hoạch từ năm 2008 đến nay nhưng chưa thực hiện, cũng được Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo xóa ngay, thời hạn thực hiện cũng trong tháng 6 phải xong và công bố cho dân biết.

Tiến tới công nghệ mới nông nghiệp

Đó là định hướng được Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đưa ra sau khi nghe Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Phước Chung báo cáo hướng giải quyết các kiến nghị của cử tri về sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Theo ông Chung, để có sản lượng và chất lượng sữa bò cao thì phải thay đàn bò hiện nay và đầu tư chuồng trại, thức ăn. “Thế vốn ở đâu làm, làm bằng cách nào?”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi. Không đợi ông Chung trả lời, đồng chí Đinh La Thăng nói: “Muốn thay đàn bò, phải nói cho bà con hiểu rằng nuôi theo kiểu cũ thì được thế này, nuôi theo giống mới thì được như này, và nói rõ chuyển đổi giống bò tốt thì được vay tiền ưu đãi, rồi thức ăn, kỹ thuật, đầu ra ổn định…, bà con sẽ nghe ngay. Phải sản xuất lớn mới cho năng suất cao được, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sữa… mới tốt được. Tôi biết JICA của Nhật Bản rất quan tâm đến nông nghiệp công nghệ cao và họ sẵn sàng đầu tư vốn cho nông dân mình làm. Còn giống và kỹ thuật nuôi, tôi đề nghị UBND TP mời chuyên gia Israel sang hướng dẫn nuôi bò sữa, trồng hoa. Đại sứ Israel đã làm việc với thành phố về nông nghiệp và khởi nghiệp. Cùng với đó là kêu gọi các doanh nghiệp cùng với ngân hàng, rồi Nhà nước, để tổ chức lại toàn bộ nông nghiệp đi theo hướng hiện đại, công nghệ mới nông nghiệp…”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tìm hiểu tình hình chăn nuôi của hộ dân huyện Củ Chi, TPHCM (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Về vốn cho nông nghiệp, đồng chí Đinh La Thăng cho biết: “Hiện thành phố không thiếu tiền. Tôi biết Quỹ Đầu tư tài chính hiện có cả ngàn tỷ đồng, có thể cho nông dân vay lãi suất thấp, thậm chí không lãi. Phải tạo điều kiện tốt nhất để nông dân làm giàu, để nông dân nghèo rồi đi trợ cấp thì không ra sao và có lỗi với dân…”.

Sau cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã xuống cơ sở nuôi bò sữa và nuôi cá ở xã Tân Thông Hội để tìm hiểu sản xuất và nghe tâm tư, nguyện vọng cùng những khó khăn của người dân để giải quyết.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP