Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước khi dịch vào cao điểm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, TPHCM phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao hơn trước khi dịch sốt xuất huyết vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, toàn hệ thống chính trị phải xem công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là nhiệm vụ, trách nhiệm chính trị quan trọng và thường xuyên.

 

Chiều 15-6, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì, nghe báo cáo tình hình và giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại thành phố. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh số ca mắc, tử vong tăng cao ở các tỉnh thành phía Nam; trong đó TPHCM có số ca mắc, tử vong cao nhất.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước khi dịch vào cao điểm ảnh 1 Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Tại cuộc họp, ngành y tế TPHCM đánh giá, dịch sốt xuất huyết đang tăng nhanh ở các tỉnh phía Nam, trong đó có TPHCM. Hiện nay, dịch ở giai đoạn đầu và theo dự báo từ các chuyên gia, đến giai đoạn cao điểm dịch sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Qua báo cáo thống kê dịch sốt xuất huyết tại TPHCM, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn nhận định, thành phố có số ca mắc và số ca tử vong đang tăng cao; trong đó đối tượng mắc bệnh nằm trong nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, trẻ em có bệnh nền, trẻ em béo phì…
Đứng trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, TPHCM phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao hơn trước khi dịch sốt xuất huyết vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, toàn hệ thống chính trị TPHCM phải xác định công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là nhiệm vụ, trách nhiệm chính trị quan trọng và thường xuyên.
Các cơ quan tuyên truyền, cơ quan truyền thông phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đối với cơ quan ban ngành, các đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, ngành giáo dục, hệ thống chính trị cơ sở..., đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu, tập trung tuyên truyền theo chiều rộng gắn với tuyên truyền miệng trực tiếp một cách đồng bộ từ cấp thành phố đến cấp cơ sở, đặc biệt tuyên truyền đến từng hộ gia đình như đã từng tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.
TPHCM sẽ tổng vệ sinh môi trường
Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, phải diệt lăng quăng và muỗi kết hợp với tổng vệ sinh môi trường; đồng thời nhắc nhở các hộ gia đình nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh xung quanh nơi sinh sống.
Cùng với đó, đồng chí yêu cầu tổ chức các đoàn kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm và công khai các trường hợp không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.
Đối với ngành y tế TPHCM, vừa tham mưu và vừa tập huấn cho cả hệ thống y tế từ cấp cơ sở, y tế cộng đồng, các bệnh viện, trạm xá, nhất là các cơ sở y tế tuyến cuối để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống và điều trị bệnh.
Hệ thống mạng lưới y tế cơ sở, y tế cộng đồng… nhanh chóng phối hợp, chẩn đoán phân loại nhanh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, có hiệu quả các trường hợp người dân mắc bệnh.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước khi dịch vào cao điểm ảnh 2  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng thời, ngành y tế TPHCM tăng cường hướng dẫn cho người dân biết cách xử lý khi mắc bệnh; phát hiện và nhận biết dấu hiệu bệnh chuyển nặng để kịp thời nhập viện điều trị, tránh tình trạng chuyển viện chậm, dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, chuẩn bị các phương án, đáp ứng đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc men, dung dịch cao phân tử để điều trị cho người dân mắc bệnh sốt xuất huyết.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết; phải chủ động ngăn chặn từ xa trước khi dịch có diễn biến xấu, phức tạp khó lường hơn; triển khai đồng loạt các giải pháp càng sớm càng tốt.
Qua đó hạn chế thấp nhất những rủi ro và kiểm soát được khi dịch vào giai đoạn cao điểm. “Tuyệt đối không để người dân bệnh dẫn đến tử vong do thiếu thuốc, thiếu dung dịch cao phân tử cần thiết trong quá trình điều trị”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.
Số ca mắc, tử vong tăng cao
Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, dịch sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành hàng năm, gia tăng nhiều vào mùa mưa. Hiện nay không có bất thường về chủng lưu hành, chủng đang lưu hành phổ biến nhất hiện nay là D1. Tuy nhiên, trong năm 2022, dịch bệnh có xu hướng gia tăng rõ rệt.
Trong đó, TPHCM có số ca mắc, tử vong cao nhất trong số 20 tỉnh, thành phía Nam. Cụ thể, tính đến ngày 9-6, số ca mắc tích luỹ là hơn 39.000 ca, tăng hơn 87% so với cùng kỳ năm 2021. Quận, huyện có số ca mắc cao nhất là các quận: Bình Tân, Tân Phú, quận 12 và các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin thêm, tính đến ngày 15-6, tại TPHCM ghi nhận 9 ca tử vong, tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 6 ca so với trung bình giai đoạn 2015-2020.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM nêu một số giải pháp, trong đó phối hợp với các sở ban ngành, các địa phương xây dựng dự thảo, tham mưu cho UBND TPHCM ban hành văn bản chỉ đạo các sở ngành phối hợp triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng toàn TPHCM vào ngày chủ nhật hàng tuần.
Đồng thời tập huấn cho hơn 3.600 bác sĩ, điều dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, xây dựng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết cho thai phụ.
Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia y tế đề xuất cần tổng vệ sinh toàn thành phố, trong đó tập trung đúng mục đích, mục tiêu, không dàn trải. Cụ thể, tập trung diệt lăng quăng, muỗi ở các nơi có vật chứa nước không mong muốn, các công trình xây dựng…

Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ quan đơn vị, hộ gia đình nếu không thực hiện hết trách nhiệm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, ngành y tế hướng dẫn người dân cách nhận biết, phân biệt các triệu chứng bệnh chuyển nặng để kịp thời đến bệnh viện điều trị, tránh tình trạng người dân lúng túng trong quá trình xử lý…

Tin cùng chuyên mục