BIDV phục vụ TTCK

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ.Ảnh: việt dũng

Liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, tài chính, phi tài chính để phục vụ các nhà đầu tư và thị trường chứng khoán (TTCK), trong một cuộc gặp gỡ mới đây, Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà khẳng định rằng BIDV là một ngân hàng đi tiên phong, đã có những đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển của TTCK Việt Nam trong những năm qua, thì trong tương lai sẽ tiếp tục là một ngân hàng có những đóng góp tích cực hơn nữa đối với sự phát triển của thị trường. Bằng việc là ngân hàng đầu tiên thành lập Công ty Chứng khoán Đầu tư (BSC), là ngân hàng thực hiện nhiệm vụ Ngân hàng Chỉ định thanh toán, nhận tiền đặt cọc đấu thầu cổ phần của các doanh nghiệp (IPO), rồi là ngân hàng đầu tiên niêm yết trái phiếu trên TTCK v.v… BIDV đã có những bước đi khá chắc chắn trên thị trường.

Khi được hỏi BIDV đã có những dự định gì mang tính đột phá đối với việc cung cấp các dịch vụ cho TTCK? Ông Trần Bắc Hà cho biết: Đồng thời với việc cổ phần hóa, BIDV cũng đang xây dựng mô hình tập đoàn kinh tế quốc gia với 4 trụ cột chính là ngân hàng - chứng khoán - bảo hiểm và đầu tư tài chính. Trong đó có việc cổ phần hóa Công ty Chứng khoán BSC và một đề án riêng cho việc chuyển đổi Ngân hàng Chỉ định thanh toán thành mô hình công ty cổ phần (CTCP) phục vụ TTCK. Đây là một CTCP có sự tham gia của các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại, các công ty tài chính… trong đó cổ phần nhà nước nắm chi phối.

Việc xây dựng CTCP phục vụ TTCK là một cuộc cách mạng triệt để, vừa chống độc quyền, nâng cao tính cạnh tranh, vừa góp phần cung ứng cho thị trường những sản phẩm dịch vụ đa dạng có chất lượng tốt nhất và với hàm lượng công nghệ cao nhất. Việc vận hành công ty này cũng đạt tới mục đích là phân tán được những rủi ro, nhất là rủi ro trong thanh khoản gây nên những đổ vỡ không đáng có của thị trường khi tập trung tài khoản IPO của các doanh nghiệp nhà nước (trong đó có cả các tập đoàn kinh tế quốc gia) vào những ngân hàng có quy mô tổng tích sản nhỏ…

Đề án chuyển đổi Ngân hàng Chỉ định thanh toán thành CTCP phục vụ TTCK được nhiều nhà phân tích tài chính cũng như các nhà đầu tư - đối tác tiềm năng của CTCP phục vụ cho TTCK này - nhiệt liệt hưởng ứng và cho rằng đó là cơ hội tốt để họ tham gia sâu hơn, tích cực hơn vào TTCK Việt Nam. Đồng thời đây cũng là một động thái góp phần minh bạch hóa các dịch vụ cung ứng cho TTCK - vấn đề các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Ông Trần Bắc Hà còn cho biết, đây cũng là một mô hình rất thành công của các nước tiên tiến có TTCK phát triển như Mỹ, Luxembourg… Và có bắt kịp thông lệ quốc tế như vậy thì ngân hàng phục vụ mới theo kịp sự phát triển nhanh của TTCK Việt Nam. Nếu đề án được Chính phủ đồng ý, TTCK Việt Nam và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ những tiện ích mà CTCP này đem lại.

NHẬT ÁNH

Các tin, bài viết khác