BIDV sẵn sàng hội nhập và cất cánh

Kể từ ngày ra đời 26-4 cách đây 50 năm, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã trải qua nhiều thăng trầm và dấu ấn đáng ghi nhớ với những tên gọi khác nhau góp sức vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Sự trải nghiệm ấy đã tôi luyện cho BIDV một bản lĩnh và một cốt cách nghề nghiệp luôn xung kích và sáng tạo.

  • BIDV với công cuộc đổi mới

Theo dõi thông tin về đấu giá cổ phiếu. Ảnh: ĐÀI TRANG

Bước vào thời kỳ đổi mới, hoạt động của BIDV từ năm 1990 đã có sự thay đổi đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình phát triển. Đó là đột phá xóa bao cấp trong đầu tư xây dựng cơ bản, thử nghiệm thực hiện cơ chế tín dụng đầu tư trung và dài hạn các công trình và dự án bằng việc huy động vốn phục vụ cho đầu tư phát triển, đặc biệt là nhanh chóng chuyển sang hoạt động ngân hàng thương mại theo cơ chế thị trường .

Có thể nói, BIDV không chỉ  gìn giữ cốt lõi phục vụ đầu tư phát triển mà còn nâng lên với yêu cầu cao hơn, gắn tín dụng đầu tư phát triển với các dịch vụ và sản phẩm ngân hàng đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong 10 năm BIDV đã đạt được những kết quả đổi mới toàn diện và mạnh mẽ, làm cơ sở để phát triển vững chắc và chủ động hội nhập. Đó là kết quả đổi mới phục vụ đầu tư phát triển với doanh số cho vay lên đến 60.000 tỷ đồng cho các chương trình phát triển kinh tế của đất nước như điện lực, năng lượng, xi măng, dầu khí, bưu chính, viễn thông và chuyển đổi cơ cấu kinh tế các vùng động lực trong nước...

  • Phát triển bền vững và hội nhập

Từ năm 2001 BIDV bước vào giai đoạn cơ cấu lại toàn diện. Với những bước đi quyết liệt và có thể coi đây là một bước “lột xác”. Đến nay sau 6 năm thực hiện đề án cơ cấu lại, BIDV đã đạt được những kết quả bứt phá tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, đạt quy mô tổng tài sản trên 185.000 tỷ đồng (tương đương với trên 11 tỷ USD), gấp 3 lần so với năm 2000. Các chỉ số về tiềm lực tài chính và chất lượng hoạt động ngân hàng đã nâng lên xếp hạng quốc gia cũng như được định hạng theo chuẩn mực quốc tế. BIDV đã thực sự không ngừng đổi mới mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm trong hoạt động tín dụng theo hướng mở rộng thị trường để tăng thị phần một cách an toàn và hiệu quả. Hầu hết những dự án và chương trình đầu tư có hiệu quả đã được BIDV hợp lực với các ngân hàng tài trợ; góp phần tích cực vào quá trình phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành, vùng, địa phương.

BIDV đến nay đã tạo được bước phát triển mới về chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại trong các hoạt động nghiệp vụ cũng như quản trị điều hành. BIDV đã thành công xây dựng quan hệ hợp tác với các đối tác thuộc mọi thành phần, vừa tập trung mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh với đối tác chiến lược là các tổng công ty và các tập đoàn kinh tế lớn, vừa chú trọng đến các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua đó, BIDV trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều tổ hợp kinh tế. Đồng thời, thông qua quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng phát triển, BIDV học hỏi kinh nghiệm thành lập các liên doanh trong lĩnh vực ngân hàng và phi ngân hàng cũng như thu hút các nguồn vốn nước ngoài về đầu tư cho nền kinh tế.

Sự cầu thị và những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh đối ngoại của BIDV đã được nhiều định chế tài chính quốc tế như World Bank, ADB, IMF, ADFIAD, NIB và các tập đoàn HSBC, Citigroup, Bank of New York... đánh giá cao.  Các phần thưởng của WB và các tập đoàn ngân hàng quốc tế mà BIDV hiện đang sở hữu đã nói lên một phần về uy tín thương hiệu cũng như đẳng cấp trong các quan hệ hợp tác quốc tế và kinh doanh đối ngoại. BIDV đã hoàn thành mô hình tổng công ty với hội sở chính là trung tâm điều hành và 118 đơn vị thành viên, cùng một mạng lưới rộng khắp với gần 500 chi nhánh, phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm và hàng ngàn máy ATM, máy POS… như một kênh phân phối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán buôn và bán lẻ của hoạt động ngân hàng - bảo hiểm - chứng khoán và đầu tư.

  • Hướng tới một tập đoàn tài chính – ngân hàng

Tổng Giám đốc BIDV Trần Bắc Hà cho biết bước vào giai đoạn 2007 – 2010 BIDV thực hiện kế hoạch cổ phần hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Đây chính là cơ hội cực kỳ quý báu cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như BIDV. Cơ hội này càng trở lên quý giá hơn khi mà hệ thống BIDV đã và đang hội đủ các điều kiện cần thiết để sẵn sàng hội nhập và cất cánh. Đây cũng là một giai đoạn đặc biệt đánh dấu bằng tiến trình cổ phần hóa và hội nhập mạnh mẽ. BIDV hướng tới một tập đoàn tài chính – ngân hàng đa sở hữu và đa lĩnh vực, hoạt động và quản trị điều hành theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế; trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường tài chính Việt Nam.

Anh Khuê

Các tin, bài viết khác