Biến khí thải ô nhiễm thành đĩa CD

Những đĩa CD và DVD này sẽ được làm từ khí thải CO2

Trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) vừa diễn ra ở New Orleans, các nhà khoa học thông báo về quy trình biến khí thải ô nhiễm thành một loại nhựa dùng chế tạo mọi thứ, từ đĩa CD, DVD, đến kính mắt, chai nước..., giúp có những sản phẩm rẻ hơn, an toàn hơn và “xanh” hơn so với phương pháp sản xuất hiện nay.

Theo Scientific American, giáo sư T. Muller, thuộc Trung tâm Nghiên cứu xúc tác của Đại học Aachen (Đức), cho biết, nhóm của ông đã sử dụng một chất xúc tác “bí mật” để biến đổi khí thải CO2 thành polymer để tổng hợp nhựa polycarbonate. Tiến sĩ Sakakura của Viện Khoa học công nghiệp và công nghệ Nhật cũng thông báo nhóm của ông đạt được những kết quả tương tự khi sử dụng CO2 như một nguyên liệu không độc tính để kết hợp với methanol và một hợp chất khác, tổng hợp nên nhựa và một  thành phần của pin.

Hàng triệu tấn nhựa đa năng polycarbonate được bán mỗi năm và giá ngày càng tăng. Chế tạo polycarbonate từ khí thải không chỉ có giá trị kinh tế mà còn góp phần làm chậm đi quá trình nóng lên toàn cầu khi giúp thu CO2 từ các nhà máy các nguồn khác thay vì thải ra khí quyển hay chôn xuống đất.

Võ Hà

Các tin, bài viết khác