Biết người biết ta

Tiền đạo Thanh Nguyên (10, M.NĐ) vất vả trước hàng phòng ngự tranh chấp quyết liệt của T.TG.
Ảnh: Nguyễn Hùng.

Việc Thép Pomina Tiền Giang quật ngã Mikado Nam Định trong trận bán kết chiều qua được xem như là bất ngờ thứ 2 của giải (bất ngờ đầu tiên đã thuộc về Đà Nẵng khi họ không qua được vòng bảng). Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ lại thì việc T.TG đi vào trận chung kết là một kết cục hoàn toàn hợp lý và xứng đáng cho đội bóng trẻ sông Tiền khi họ đã tuân thủ rất tốt ý đồ chiến thuật của BHL.

Ngay chính HLV Đỗ Văn Minh của T.TG cũng phải ngạc nhiên thừa nhận các họ trò của của ông đã áp dụng “quá tốt” ý đồ của mình trong trận đấu với M.NĐ. Đó là lợi dụng thể hình, thể lực vượt trội, T.TG tổ chức phòng ngự chặt chẽ, tranh cướp bóng quyết liệt ngay từ  phần sân nhà để hạn chế sự nhanh nhẹn của các cầu thủ đối phương.

Trước lối chơi đó của T.TG, các cầu thủ thành Nam đã bị tê liệt khả năng tấn công ngay ở khu vực giữa sân. Phía trên, tiền đạo Thanh Nguyên không thể nào thoát khỏi gọng kềm của cặp trung vệ Long Giang - Quốc Anh.

Ở giữa sân, tiền vệ tổ chức Ngọc Tú trở nên quá nhỏ bé so với cặp tiền vệ khổng lồ Anh Duy - Minh Thiện của đối phương. Không tổ chức được ở khu vực giữa sân, mọi hy vọng của đội bóng thành Nam đều dồn vào đôi chân của cậu bé 16 tuổi Hoàng Danh Ngọc nhưng thiếu người đá cặp ăn ý Ngọc Linh ở tuyến đầu, Danh Ngọc trở nên lẻ loi và những pha đột phá của cầu thủ này trở nên dễ dàng hơn với các cầu thủ phòng ngự T.TG.

45 phút hiệp 1, T.TG đã thành công hoàn hảo một nửa ý đồ của mình trước sự bất lực của các cầu thủ M.NĐ.

Và hiệp 2 là của T.TG khi các cầu thủ thành Nam sa sút thấy rõ về mặt thể lực. Danh Ngọc, Ngọc Tú không còn đủ sức để cầm bóng đột phá và tất nhiên, cũng không còn đủ lực để tham gia phòng ngự.

Đây là thời điểm để T.TG có thể kết thúc trận đấu nhưng họ đã không cố thực hiện điều ấy. Đơn giản T.TG “biết người biết ta” rất nhiều bởi sự nôn nóng có thể sẽ khiến họ phải trả giá vì bài phản công của M.NĐ. “Dìu” trận đấu về chấm 11m, T.TG đã cho thấy họ đúng đắn khi ở loạt đấu này, họ đã vượt qua M.NĐ với 4 cú sút chuẩn xác.

Sau trận đấu, đội trưởng Long Giang đã bật mí T.TG đã chuẩn bị và tập luyện rất kỹ những pha sút 11m trước khi trận đấu diễn ra. Biết người biết ta, T.TG đã thành công. Giờ đây, phía trước họ vẫn còn một rào cản nữa, nhưng rất có thể T.TG sẽ tiến xa vì họ có đủ khả năng để làm chuyện ấy.

HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác