Biết sợ khi dân không hài lòng

SGGP
Trong thực tế, đã có nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan hành chính nhà nước khi tiếp xúc, giải quyết các công việc của dân, đã không ít lần làm cho người dân buồn lòng, bức xúc và cả phẫn nộ.
Tại hội nghị công bố các quyết định nhân sự của Bộ Chính trị đối với TPHCM, được phân công giữ trọng trách là người lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có bài phát biểu quan trọng trước Ban Chấp hành Đảng bộ. 

Khi nói về đạo đức công vụ của đội ngũ những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị và bộ máy chính quyền các cấp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói: “Là cán bộ của Đảng phải tôn trọng, biết sợ kỷ luật của Đảng; là công chức, viên chức, cán bộ phải biết lắng nghe dân, biết sợ khi dân không hài lòng; phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Trong thực tế, ở chỗ này chỗ kia, lúc này, lúc khác đã có nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan hành chính nhà nước khi tiếp xúc, giải quyết các công việc của dân, đã không ít lần làm cho người dân buồn lòng, bức xúc và cả phẫn nộ vì thái độ không đúng mực, vì những hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tiêu cực. Ở đâu cũng nghe người dân ta thán về những chuyện khi đến các cơ quan công quyền bị cán bộ, công chức hạch hỏi, quát nạt, bị trả lại hồ sơ vì những lý do không chính đáng, bị hẹn lần hẹn nữa, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ hành chính. Có tình trạng cán bộ làm khó dân, tự đặt thêm thủ tục hành chính để vòi vĩnh, đặt giá, hoặc giới thiệu các đơn vị làm dịch vụ với giá cao để chia nhau phần chênh lệch. Nếu chịu chi thêm những khoản “phí dịch vụ” này, hồ sơ sẽ được làm nhanh, không phải đi lại nhiều lần… Còn nhiều hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực khác mà người dân thường gọi là “tham nhũng vặt”, nó tồn tại như là chuyện đương nhiên, muốn xong việc, muốn không bị phiền hà thì phải chi. Sự mặc nhiên đó tiến đến một bước xa hơn là sự cấu kết của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức giữa các đơn vị, các ngành với nhau, tạo thành một nhóm lợi ích để thao túng, tìm cách làm sai quy định, lách luật để hưởng lợi. 

Biểu hiện của những hành vi trên trong nhiều năm qua được báo chí và người dân mạnh dạn chỉ ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Trong đó, phổ biến là ở ngành thuế, hải quan, tài nguyên và môi trường, tài chính, xây dựng, tư pháp, giáo dục và đào tạo… Người dân và doanh nghiệp rất bức xúc và không hài lòng về những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trên nhưng không biết kêu ai, chấp nhận như kiểu “sống chung với lũ” và vô tình trở thành người tiếp tay cho tiêu cực, tham nhũng.

Thông điệp mà đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đưa ra khi nhận trọng trách là người lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ TPHCM như lời cảnh tỉnh, nhắc nhở và cả răn đe đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền các cấp. Mỗi người nếu không thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện mình, không tự nghiêm khắc với chính mình từ những hành vi nhỏ nhất thì sẽ dễ dàng làm cho người dân không hài lòng. Tất cả việc gì cũng có cái ngưỡng của nó và khi đã vượt quá giới hạn cho phép, ắt sẽ phải trả một cái giá tương xứng. 

Mất lòng tin là mất tất cả. Đừng để người dân không hài lòng từ những chuyện nhỏ mà dẫn đến mất lòng tin vào cả bộ máy chính quyền và hệ thống chính trị, có khi xa hơn là mất lòng tin ở Nhà nước và chế độ.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP