Bình chọn báo cáo thường niên 2010

Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TPHCM và Báo Đầu tư Chứng khoán (ĐTCK) hôm 18-3- 2010 đã họp báo công bố tiếp tục phối hợp tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo Thường niên (BCTN) năm 2010 nhằm khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán (DNNY) nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp và minh bạch trong việc xây dựng BCTN.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Cuộc BCTN được tổ chức với sự tài trợ duy nhất của Công ty Dragon Capital. BCTN của các năm nay DNNY ở cả hai sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Hà Nội (HNX) đều được bình chọn. Điểm mới nổi bật của Cuộc bình chọn này là Hội đồng bình chọn chấm trên tất cả các BCTN gửi về hai sở, thay vì chỉ chấm các BCTN do doanh nghiệp tự nguyện đăng ký như hai lần bình chọn trước.

Cuộc bình chọn năm nay tiếp tục hướng đến mục tiêu bình chọn các công ty thể hiện BCTN chuyên nghiệp, minh bạch, chuẩn mực và cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các nhà đầu tư. Tiêu chí chấm giải dựa vào cách thức mà doanh nghiệp công khai thông tin chứ không dựa vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hay xấu. Yêu cầu chung của BCTN là cung cấp thông tin và diễn giải một cách rõ ràng nhất cho các nhà đầu tư.

Cuộc bình chọn lần này vẫn tiếp tục dành phần lớn số điểm (80 điểm) để chấm về nội dung. Phần hình thức (20 điểm) ưu tiên tiêu chí đầy đủ, chi tiết, trình bày dễ đọc dễ hiểu. Cuộc bình chọn cũng hết sức khuyến khích các doanh nghiệp ngày càng nâng cao việc công bố thêm thông tin cho các nhà đầu tư thông qua việc phân tích và nhận định các yếu tố quan trọng khác theo chuẩn mực của BCTN quốc tế.

Thực tế hai lần bình chọn vừa qua cho thấy nhiều doanh nghiệp đã ý thức được ý nghĩa, vai trò của BCTN trong việc giới thiệu, tiếp thị hình ảnh của công ty đến nhà đầu tư, đối tác làm ăn và các đối tượng khác một cách nhanh nhất, toàn diện nhất chứ không coi đây là việc làm theo nghĩa vụ. Cuộc bình chọn năm nay sẽ chứng kiến nhiều BCTN chuyên nghiệp và đạt chất lượng cao hơn nữa. Ban Tổ chức cam kết Cuộc bình chọn sẽ diễn ra công bằng minh bạch theo đúng tiêu chí đề ra - ông Lê Nhị Năng, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK TPHCM - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc bình chọn, phát biểu.

Nhằm bảo đảm tính công khai, công bằng và khách quan của Cuộc bình chọn, Hội đồng Bình chọn sẽ bao gồm những chuyên gia uy tín, độc lập và nhiều kinh nghiệm. Ngoài đại diện đến từ Sở GDCK TPHCM, Báo ĐTCK, Trường Đại học Kinh tế TPHCM và Ngân hàng ANZ Việt Nam, Hội đồng Bình chọn năm thứ ba này đặc biệt có sự tham gia của đại diện Sở GDCK Hà Nội.

Cuộc Bình chọn sẽ được tiến hành qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo. Kết quả của cuộc bình chọn sẽ được công bố rộng rãi cho công chúng đầu tư thông qua buổi lễ tổng kết trao giải, dự kiến sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập TTCK Việt Nam. Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm các giải: Giải BCTN xuất sắc nhất, Giải BCTN tốt nhất, Giải BCTN có thiết kế và trình bày ấn tượng nhất và Giải BCTN dành cho doanh nghiệp công bố thông tin tốt nhất do độc giả Báo ĐTCK bình chọn.

TAM ANH

Tăng cước thư gửi bằng đường hàng không

Kể từ ngày 16-4-2010, thư vận chuyển thông qua phương tiện máy bay (dịch vụ thư cơ bản trong nước và quốc tế) sẽ áp dụng tăng mức thu phụ cước như sau: thư đến 100 gram và bưu thiếp là 500 đồng, thư trên 100 gram đến 250 gram là 1.500 đồng, mỗi 250 gram tiếp theo đến 2.000 gram là 2.000 đồng. Mức thu phụ cước đối với dịch vụ thư cơ bản quốc tế vận chuyển bằng đường máy bay được chia thành các mức theo từng châu lục (châu Á -Thái Bình Dương, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ).

Giá cước dịch vụ thư cơ bản quốc tế và phụ cước máy bay đối với dịch vụ thư cơ bản quốc tế vận chuyển bằng đường máy bay được quy định bằng ngoại tệ và được thanh toán bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm giao dịch.

MINH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục