Bình Dương: Bất động sản “nóng” nhờ hạ tầng

Trong lúc thị trường nhà đất các nơi gần như “ngủ đông” suốt từ năm 2008 đến nay, thì Bình Dương vẫn luôn giữ được sức nóng của mình khi hàng loạt dự án tung ra trong thời gian qua được khách hàng săn đón.

Lợi thế hạ tầng, y tế, giáo dục

Theo nhận định chung của các nhà đầu tư, trong lúc người láng giềng TPHCM thị trường bất động sản (BĐS) gần như “đóng băng” suốt thời gian qua, thì Bình Dương vẫn luôn “nóng”. Hàng loạt dự án tung ra đều được các nhà đầu tư săn đón, nhất là những dự án nằm trong thành phố mới Bình Dương như: IJC Aroma, khu biệt thự Sunflower…

Dự án IJC Aroma với giá khá đắt so với mặt bằng chung của thị trường Bình Dương nhưng được đánh giá là dự án đầu tư tiềm năng

Sở dĩ thị trường BĐS Bình Dương luôn giữ được “nhiệt” bởi theo đánh giá của chuyên gia, hiện giá đất tại Bình Dương so với TPHCM và nhiều tỉnh lân cận quá “mềm”, chỉ bằng khoảng 1/4 so với giá đất tại TPHCM. Trong khi đó, hạ tầng của Bình Dương được đánh giá rất tốt khi dự án nhà đất đi đến đâu, điện, đường, trường, trạm… được đầu tư xây dựng đến đó.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Bình Dương dần trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước. Cơ sở hạ tầng ở đây đã có sự chuyển biến khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Quyết định số 81/2007/QĐ - TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2015 - 2020” vào ngày 5-6-2007.

Theo quy hoạch, kết cấu hạ tầng kỹ thuật mà chủ yếu là giao thông phát triển đường bộ theo hướng kết nối với hệ thống quốc lộ hiện đại với sân bay quốc tế và cụm cảng biển Thị Vải - Vũng Tàu và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Tập trung phát triển các trục giao thông đường bộ từ Đại lộ Bình Dương đi cửa khẩu Hoa Lư, từ Đại lộ Bình Dương đi Đồng Xoài, từ Đại lộ Bình Dương đi Dầu Tiếng, đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn. Ngoài ra, hệ thống Metro (tàu điện ngầm) từ trung tâm TPHCM sẽ được kết nối đi Thủ Dầu Một. Như vậy, với quy hoạch này, Bình Dương sẽ hoàn toàn “thay da đổi thịt” trở thành một đô thị hiện đại, giao thông nối kết, thuận lợi. Chính hạ tầng đã góp phần “thổi” sức nóng cho nhà đất Bình Dương liên tục trong thời gian qua.

Chị Trương Thị Mỹ – một khách hàng mới mua căn hộ tại dự án IJC Aroma nói rằng, hiện nay Bình Dương chưa có một dự án căn hộ cao cấp nào được xây dựng để đáp ứng nhu cầu những “đại gia”, chuyên gia đang làm việc tại Bình Dương về một nơi ở xứng tầm. Chính vì vậy, chị mua một căn hộ tại đây chắc chắn giá nhà sẽ tăng, khi đó chị có thể bán kiếm lời hoặc để cho thuê. “Thị trường nhà đất ở Bình Dương không thể đầu tư theo kiểu lướt sóng mà phải đầu tư dài hạn. Khi đó mới mong chắc thắng”, chị Mỹ tính toán.

Giám đốc Phát triển dự án thành phố mới Bình Dương (Tổng Công ty Becamex IDC) Lê Quốc Hưng cho rằng, hiện nay, các dự án trọng điểm của thành phố mới Bình Dương đang được thi công khẩn trương như: trung tâm chính trị - hành chính tập trung, trung tâm tài chính ngân hàng, khu công nghệ cao Mapletree... Đặc biệt, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông hiện gần như đã hoàn thành. Trong khi đó, nhiều khu nhà trong trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh cũng được xây dựng đồng bộ. Điều này đã tạo sức hấp dẫn cho các dự án địa ốc tại Bình Dương. “Chỉ vài năm nữa, Bình Dương sẽ trở thành thành phố sôi động và hiện đại nhất nước. Điều này hứa hẹn thành phố mới Bình Dương sẽ là nơi an cư lạc nghiệp và kinh doanh làm ăn sôi động” - ông Hưng cho biết.

Sức hút từ việc “dời đô”

Mới đây, tỉnh Bình Dương đã khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương trên diện tích 20,5 ha tọa lạc tại thành phố mới Bình Dương đã khiến thị trường nhà đất tại đây lên cơn “sốt”.

Đây là dự án phát triển đô thị thuộc loại lớn nhất khu vực phía Nam, với tổng vốn đầu tư lên đến 150.000 tỷ đồng. Dự án TP mới có quy mô 1.000 ha. Với định hướng là nơi hội tụ, thu hút trí tuệ và phát triển công nghệ, các nhà quy hoạch đã hoạch định phát triển TP mới trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

Theo quy hoạch, đây sẽ là nơi làm việc tập trung của Đảng và chính quyền tỉnh Bình Dương, với những văn phòng liên hoàn như tòa nhà trung tâm cao 21 tầng; các cơ quan trung ương gồm 6 công trình riêng biệt; một nhà khách với quy mô 300 phòng; Trung tâm hội nghị với tổng diện tích sàn xây dựng 243.000m2. Ngoài ra, ở đây cũng sẽ xây dựng một quảng trường nhân dân với sức chứa 10.000 người… Dự kiến, đầu năm 2013, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giao dịch sôi động

Từ năm 2008 đến nay, thị trường BĐS bước vào giai đoạn trầm, thì Bình Dương vẫn âm thầm phát triển, một phần nhờ vào lợi thế hạ tầng và việc khởi công trung tâm hành chính mới. Ông Lương Ngọc Tiến, Giám đốc Sàn Giao dịch Becamex IJC cho rằng, các dự án BĐS tại Bình Dương quy hoạch đồng bộ, hạ tầng hoàn chỉnh, tiến độ thi công nhanh chóng, giá thành đầu tư đang ở mức thấp nhất, và đang là mức giá hấp dẫn cho nhà đầu tư. “Thị trường Bình Dương gần như không bị tác động nhiều bởi chính sách và suy thoái kinh tế… vì giá thấp nên hợp với thu nhập của nhiều người mua để dành, làm của” - ông Tiến tính toán.

Điển hình như tại dự án IJC Aroma, mới được tung ra bán đợt 1 thì chỉ trong vòng 2 giờ đã bán hết 1 block căn hộ gồm 116 căn mặc dù giá bán căn hộ này không phải rẻ so với mặt bằng giá của thị trường Bình Dương, từ 19-28 triệu đồng/m2. Sở dĩ dự án này “hút” các nhà đầu tư bởi vị trí độc tôn của nó khi tọa lạc tại trung tâm thành phố mới - cạnh hồ sinh thái. Theo Savills Việt Nam, nguồn cầu về nhà ở tại Bình Dương rất triển vọng khi là địa phương có tốc độ tăng trưởng dân số cao nhất cả nước. Ngày càng nhiều người đến sống và làm việc ở Bình Dương do nơi đây có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, chính quyền địa phương không ngừng thu hút nhân tài đồng thời nhu cầu lao động gia tăng từ các khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc Kinh doanh Savills Việt Nam nhận định rằng, trong thời gian tới, BĐS Bình Dương sẽ tiếp tục hút khách nhờ cơ sở hạ tầng tốt và mức giá hấp dẫn. Xu hướng giá sẽ tiếp tục tăng trên cả 2 thị trường sơ cấp và thứ cấp do Bình Dương vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hạ tầng kết nối trung tâm Bình Dương với TPHCM, sân bay và các cảng biển. Một khi những dự án hạ tầng này được đưa vào sử dụng thì Bình Dương sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư.

D.V

Các tin, bài viết khác