Bình Dương có thể ôm trọn gói danh hiệu tháng 5

Danh hiệu ấy lẽ ra sẽ thuộc về Gạch Đồng Tâm rất nhiều nếu họ đừng bất ngờ gãy thật đau tại Quy Nhơn ở vòng đấu 18.

Khi Gạch gãy thì Bình Dương trong tháng 5 này coi như không có đối thủ. Đội bóng xuất sắc nhất là đội bóng chỉ biết thắng trong đó có trận thắng quan trọng trước nhà vô địch lượt đi. Tất nhiên song song với thành tích này không thể không nhắc đến vai trò của vị “tướng” Lê Thụy Hải đã có tác động rất lớn trong bốn bước nhảy của Bình Dương trước bốn đối thủ M.Nam Định, TMN.CSG, Hà Nội ACB và Đà Nẵng.

Vũ Phong (6), tác giả bàn thắng đẹp mắt ấn định chiến thắng 2-0 cho đội nhà Bình Dương trước Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Vy

Bàn thắng đẹp nhất cũng có nhiều khả năng thuộc về Vũ Phong với cú sút cháy lưới Đà Nẵng ở phút 90+1 từ cự ly ngoài 30 mét. Một bàn thắng đúc kết nhiều yếu tố bao gồm kỹ thuật, thời điểm lẫn sự quyết đoán nơi một tiền vệ trẻ.

Nếu những nhà bình chọn công tâm và tránh được tư tưởng mặt trận thì có thể Bình Dương sẽ ôm luôn cả danh hiệu thủ môn xuất sắc bởi Thế Anh suốt bốn vòng đấu trong tháng đã chứng tỏ mình là chỗ dựa vững chắc nhất với nhiều pha cứu thua cho “nhà vô địch tháng 5”.

Vấn đề đối với Bình Dương hiện nay không phải là bao nhiêu giải từ những danh hiệu tháng 5 mà làm thế nào để vượt qua được nối ám ảnh đã thuộc về “truyền thống” khi những đội nào bước lên bục cao nhất lại là những đội thường sa sút nhất ở tháng tiếp theo và đánh rơi chiếc “vương miện tháng” của mình.

Điều gì đã làm nên một nhà vô địch của tháng sau một lượt đi trầy trật và khổ sở của Bình Dương?
Đã có những thay đổi sau cuộc đổi tướng trong đó mạnh mẽ nhất là yếu tố tinh thần và sức mạnh thể lực.

Sau những vòng đấu đầu trục trặc dưới trướng HLV Đoàn Minh Xương, Bình Dương đã được các đối thủ chỉ ra điểm yếu lớn nhất là thể lực và sự thiếu tự tin nơi các vị trí trong đội bóng khi bản thân họ không có niềm tin với nhau.

Ông Hải về vừa chạy vừa xếp hàng với những khó khăn không nhỏ trong đó bắt đầu từ yếu tố gây dựng lại niềm tin nơi một tập thể. Họ bắt đầu biết khao khát chiến thắng và tìm lại được chỗ đứng của mình trước khi được làm lại cái nền thể lực.

Ông Hải có cái hay là tạo được sự gắn kết nơi một tập thể thiếu niềm tin trở nên bịết khao khát chiến thắng và thích thú với những cuộc chinh phục hơn. Ông làm cho đội biết xóa đi hiềm khích giữa người mới và người cũ đồng thời tạo cho cầu thủ một nếp suy nghĩ chỉ có sự phấn đấu không mệt mỏi thì mới giành được vị trí chính thức thay cho cái nhìn nhất thân, nhì thế, ba ê-kíp như trước đây.

Những cầu thủ ngoại tỉnh từng bị cái nhìn ghẻ lạnh ở Bình Dương giờ là những người được đối xử công bằng. Đấy là lý do vì sao mà những Trường Giang, Vũ Phong, Thế Anh, Trung Vĩnh… có cơ hội phát huy hết những phẩm chất của mình trong một tập thể được xem là rừng sao.

Bốn cú nhảy tam cấp đã cung cấp trọn vẹn 12 điểm cho Bình Dương. Những đối thủ rất xương trong đó có nhiều đội mà Bình Dương rất kỵ giờ lại là những đội bóng mà Bình Dương vượt qua một cách nhẹ nhàng bằng cái chất vốn có của mình.

Lối đá tấn công đã trở nên phẩm chất quý của Bình Dương và điều cơ bản là nó được phát huy nhiều hơn khi tuyến dưới đã chứng tỏ đây là bệ phóng để tuyến hai và hàng trên có thể yên tâm thực hiện mục tiêu của mình.

Bình Dương đang đi nghịch với những gì đã có và đang có của Đà Nẵng. Họ vươn lên sau một lượt đi thất bát và nhanh chóng bám vào tốp đầu nhờ những bước nhảy mạnh mẽ.

Các danh hiệu tháng 5 sẽ khó thoát khỏi tay Bình Dương bởi đến thời điểm này chưa ai cản được những điệu nhảy mà Bình Dương tạo ra từ bóng đá tấn công.

Người hâm mộ Bình Dương vốn rất mê tín và danh hiệu tháng 5 đối với họ là một ám ảnh. Họ sợ đi vào vết xe đổ mà mùa trước thầy trò Vương Tiến Dũng mắc phải và rơi tự do sau một tháng đăng quang với danh hiệu đội bóng số 1.

Ông Lê Thụy Hải khá tự tin vào dấu hiệu đi lên bởi tất cả những cay đắng Bình Dương đã trải qua đủ rồi để có được hôm nay.

Ông Hải không bị bức bách bởi gánh nặng vô địch nhưng trong ông lại mang một tư tưởng rất rõ ràng: Cờ đến tay thì phất.

Sau một danh hiệu tháng 5 mà họ sẽ được hưởng và sau một giai đoạn nghỉ để ưu tiên cho World Cup liệu cái chất lửa ấy có còn được duy trì trong một tập thể đang tạo nên một hiện tượng?

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác