Trước vòng 22 V-League PETRO VIETNAM GAS 2007 (ngày 26-8)

Bình dương sẽ hoàn thành giấc mơ?

Bình Định không phải là “người thân” của Bình Dương, nhưng chắc chắn cũng không phải là trở ngại lớn. Đấy là một thời khắc lớn lao đối với Bình Dương nếu như họ đánh bại Bình Định trong trận đấu chiều nay. Chỉ cần 3 điểm nữa là lịch sử sẽ sang trang với bóng đá vùng gốm sứ.

Thầy trò ông Lê Thụy Hải của đội B.Bình Dương có hoàn tất được giấc mơ vô địch ngay từ trận đấu chiều nay hay không, đó là điều mà mọi người đang chờ đợi. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Dĩ nhiên Bình Dương biết điều đó. Họ chờ đợi một thành tích đã quá lâu, lâu đến mức tưởng chừng như không thể chờ đợi được nữa. Năm 1994, đội bóng Sông Bé đã từng có một danh hiệu, đó là chiếc cúp quốc gia sau trận thắng Cảng Sài Gòn ngay trên sân Thống Nhất. Hồi ấy, chỉ với danh hiệu đó mà cả đất Thủ Dầu Một mở hội ăn mừng lớn huống hồ chi lần này, họ sẽ là ông vua của bóng đá Việt Nam.

Từ đó đến nay đã 13 năm rồi. Bóng đá Bình Dương lúc thăng, lúc trầm nhưng có vài điều đáng chú ý: Xứ này không sản sinh ra các HLV giỏi, nhưng từng có anh em nhà Trương Văn lừng danh thiên hạ trong vai trò cầu thủ. Khi chuyển thành một CLB chuyên nghiệp, Bình Dương vẫn tiếp tục là chiếc máy xay HLV thuộc hàng ghê gớm nhất V-League nhưng đồng thời, họ cũng có những trụ cột tận tụy cho dù họ không phải là dân bản xứ. Chỉ có một chút khác biệt: Bình Dương thời chuyên nghiệp là đội bóng có tiền, dám chi và sẵn sàng lao vào cuộc chơi một cách máu lửa. Nhờ thế, họ mới có ông Lê Thụy Hải. Nhờ đó mà họ mới tiến đến sát vinh quang như lúc này đây.

Trận đấu chiều nay với Bình Định không phải là 90 phút gian khó nhất của Bình Dương, nếu không nói là sẽ tương đối dễ dàng, nhất là khi Bình Định cũng chẳng việc gì căng ra mà đá. Những trận đấu giữa 2 đội này thường căng thẳng, nhưng phần thắng đa số nghiêng về Bình Dương ngoại trừ trận thua nặng 0-3 tại Gò Đậu cách đây 2 mùa bóng. Tuy nhiên, ở một không khí hừng hực trên sân Bình Dương chiều nay, Bình Định có “cương” chắc gì đã làm được điều khác biệt. Hơn nữa, Bình Dương đã cầm cờ trong tay, “phất” theo kiểu nào là hoàn toàn nằm trong khả năng khi đưa ra sân đội hình mạnh nhất. Chúng tôi không tin là Bình Dương không biết “phất” vì đâu còn lúc nào đẹp nhất để vô địch bằng lúc này.

Ngọc Linh (11, Đ.Nam Đình) liệu có cùng đồng đội tìm được chiến thắng trước Việt Cường (2, Đồng Tháp) trên sân Thiên Trường? Ảnh: Nguyễn Nhân

Nói cho cùng, niềm vui ngất trời ở Bình Dương vẫn chưa được chú ý bằng cuộc chạy trốn xuống hạng ở nhóm cuối bảng. Ở vòng 22 này, có nhiều cặp đấu quan trọng và có thể, sau buổi chiều hôm nay, mọi thứ sẽ rất rõ ràng.

Ví dụ như trường hợp của Huế và Đồng Tháp. Một trận thua nữa là họ tắt hy vọng. Trong đợt trận này, Đồng Tháp cực kỳ khó khăn khi phải ra đất Bắc, nơi mà lối đá đồng bằng không phát huy được sức mạnh trước phong cách Bắc hà.

Nam Định vẫn chưa an toàn và Đồng Tháp là “vùng đất” để họ có thể hạ cánh. Theo chỉ tiêu từ đầu mùa, Nam Định phải cố gắng nằm trong tốp 5 để duy trì được mức độ rót tài chính của đơn vị tài trợ. Với 28 điểm hiện nay, Nam Định cần phải có ít nhất 7 điểm trong 5 trận cuối thì mới có thể nghĩ đến kết cục có hậu ấy. Dĩ nhiên, Đồng Tháp là “miếng mồi ngon”. Thực sự thì Đồng Tháp không có “cửa” ở thành Nam. Họ đang quá mệt mỏi, quá yếu đuối về tinh thần sau những nỗ lực bất thành mấy vòng vừa qua. Đem tâm trạng ấy đến Nam Định lúc này thì đúng là… tự sát.

Còn Huế, họ được chơi trên sân Tự Do nhưng trước mặt họ là HN.ACB, đội bóng đang ở thế khó như họ. Đây là một trận “chung kết ngược” và bất lợi vẫn thuộc về Huế. Còn tại sao nói là bất lợi thuộc về họ thì chắc ai cũng đã biết.

Hồ Việt

Nhận định ngắn trước các trận còn lại

Sân Vinh, 17 giờ, TCDK.SLNA – Đà Nẵng: Đây là trận đấu cực kỳ thú vị theo nhiều nghĩa. Thú vị là trận đấu sẽ bị dư luận săm soi và trong bối cảnh đó, hãy chờ xem “ý kiến” của Đà Nẵng về “vấn đề” này. Chúng tôi tin, SLNA sẽ có từ 1 điểm đến 3 điểm vì họ vẫn còn đang nằm trong nhóm nguy hiểm.

Sân Nha Trang, 17 giờ, K. Khánh Hòa – TMN.CSG: Đây là một trận đấu cực kỳ quan trọng đối với cả hai và cũng được xem là trận cầu đáng chờ đợi nhất của vòng đấu này. Hai đội đều sẽ có lịch thi đấu không thuận lợi ở các vòng kế tiếp, nên họ buộc phải có ít nhất 1 điểm ở trận này để “lận lưng”. Bên cạnh đó, các lần đối đầu giữa 2 đội bóng đều căng thẳng khi lối chơi có những nét tương đồng. Theo nhận định của chúng tôi, Thép–Cảng sẽ có điểm trên sân  khách.

Sân Hàng Đẫy, 17 giờ, HP.HN – H.Thanh Hóa: Hòa Phát cần phải thắng còn Thanh Hóa thì đang “rỗi việc”. Trận thắng HA.GL vừa qua được xem như một bước đệm tốt để Thanh Hóa thanh thản trong trận này. Ở lượt đi, Thanh Hóa đã thắng còn lượt về, chắc chắn Hòa Phát sẽ có điểm.

T.O

Các tin, bài viết khác