Việt Nam Open 2005

Bjorkman lại gây nên bất ngờ

  • Bất ngờ Bjorkman

Chỉ là một tay vợt “cằn cỗi” (33 tuổi) và có thứ hạng hiện tại không cao (hạng 93 thế giới), nhưng Jonas Bjorkman đã liên tiếp tạo ra bất ngờ tại giải Việt Nam mở rộng 2005. Sau khi hạ gục hạt giống số 4 Kenneth Carlsen (Đan Mạch) ngay ở vòng đầu tiên. Giờ đây, Bjorkman lại bước qua “rào cản” danh tiếng Mariano Puerta (Argentina, hạng 10 thế giới, hạt giống số 1) ở bán kết. Điều đáng nói là trong cả lần này, anh cũng đã giành được chiến thắng dễ dàng.

Hai tay vợt Bjorkman

Có thể Puerta đã bị vắt kiệt sức sau 3 cuộc “hành xác thể lực” từ vòng 1/32 đến tứ kết. Tay vợt số 10 thế giới này hoàn toàn tỏ ra chậm chạp trong các pha di chuyển của mình. Cú trái tay sở trường của anh này cũng không còn nắm giữ được sự uyển chuyển và dũng mãnh như trước đây.

Và thế là cơ hội của Bjorkman hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết. Tay vợt người Thụy Điển đã kết liễu ván thứ nhất với tỷ số thắng 6/1. Trong khi đối phương có biểu hiện buông xuôi luôn ở ván thứ hai, Bjorkman vẫn gò lưng trong từng rơ một vì anh muốn chắc chắn rằng mình không bỏ qua một cơ hội nào. Ván hai không quá ngắn ngủi như ở ván 1, nhưng kết quả lại “lạnh lùng” hơn – Bjorkman thắng 6/0. Ba trận đấu, 3 chiến thắng 2-0, 2 bất ngờ và một suất chung kết, còn ai muốn đòi hỏi gì thêm ở tay vợt người Thụy Điển này nữa?

Với vẻ mặt khá mệt mỏi, Puerta tán dương đối thủ của mình: “Tôi không chắc là mình đã đuối sức dẫn đến thua trận. Là một tay vợt chuyên nghiệp, tôi phải thích nghi với lịch thi đấu mà Ban tổ chức đã sắp xếp. Do vậy, không thể lấy đây làm lý do giải thích cho việc tôi thua trận. Có lẽ anh ấy đã chơi quá tốt. Với khả năng này, lý ra anh ấy nằm trong tốp 20 thế giới thì hơn”.

Bjorkman thì dĩ nhiên tỏ ra rất vui vẻ như ở lần trước anh tiếp xúc cùng báo giới: “Đây là một chiến thắng dễ dàng. Tôi đã chờ đợi trong một năm rưỡi mới có được ngày hôm nay. Hôm nay tôi không giao bóng tốt như trong 2 trận trước, nhưng Puerta cũng đã đánh mất cú trái tay sở trưởng của anh ta. Anh ta chơi không tồi, nhưng tôi đã áp đặt được lối chơi lên anh ta và khi anh ta tỏ ra nôn nóng, tôi liền tận dụng điều đó”.

  • Uyển chuyển Stepanek

Stepanek

Con đường đi đến trận chung kết của Stepanek cũng thuyết phục như các trận thắng của Bjorkman. Tuy nhiên, phong cách đánh của hạt giống số 3 (và xếp thứ 16 thế giới) này lại khác hẳn – uyển chuyển hơn, mềm mại hơn và tinh quái hơn.

Không thiên về thể lực, Stepanek luôn buộc các đối thủ cảm thấy “nhức đầu” vì những cú cắt bóng hiểm hóc và những pha bỏ nhỏ bất ngờ. Cứ thế: khi ngắn, khi dài, khi ngắt, khi tạt, Stepanek lần này đã “làm khổ” Thoas Johansson (Thụy Điển, hạng 14 thế giới, hạt giống số 2) như thể anh này cũng … làm tương tự với Lee Hyung Taik, Uros Vico và Juan Monaco – những người anh đã khuất phục dễ dàng ở các vòng trước.

Chiến thắng 7/5, 6/4 trong 1 giờ 48 phút của Stepanek vì thế không có gì là bất ngờ. Anh xứng đáng với tấm vé vào trận chung kết, thậm chí với ngôi vô địch tại Việt Nam mở rộng 2005.

Cũng trong ngày 1-10, đôi Lars Burgsmuller/Philipp Kohlschreiber (Đức) và Ashley Fisher (Australia)/Robert Lindstedt (Thụy Điển) đã giành quyền vào tranh chung kết. Burgsmuller/Kohlschreiber thắng nhờ đôi Brzezicki/Monaco (Argentina) bỏ cuộc – Monaco bị chấn thương. Còn Fisher/ Lindstedt thắng Popp (Đức)/Vanek (CH Czech) 6/3, 6/2 trong 1 giờ 2 phút.

  • Trước trận chung kết đơn Stepanek – Bjorkman

Xét về ưu thế đối đầu trực tiếp, tay vợt Thụy Điển là người trội hơn. Trong cả 2 lần gặp nhau trước đây, Bjorkman đều giành chiến thắng. Anh thắng Stepanek 2-0 (6/3, 6/3) tại Hong Kong năm 1999 và thắng (do Stepanek bỏ cuộc vì chấn thương) ở Doha vào năm 2004.

Nhưng tất cả các chiến thắng đó đều diễn ra trên mặt sân cứng lúc Bjorkamn còn ở đỉnh cao phong độ. Giờ đây, tay vợt người Thụy Điển không còn được như xưa còn Stepanek lại có sở trường đánh trên mặt sân thảm trong nhà. Lối chơi tinh quái của Stepanek cũng là một khắc tinh cho lối chơi giao bóng lên lưới của tay vợt Thụy Điển.

Nhưng với Bjorkman: “Tôi biết anh ta là một tay vợt vĩ đại và toàn diện. Tuy nhiên, không phải cứ là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch thì có thể đăng quang. Trong một ngày đẹp trời, tôi hy vọng chuyện gì cũng có thể xảy ra”.

So sánh giữa Stepanek và Bjorkman:

- Stepanek (27 tuổi) cao 1m85, nặng 75kg, chuyển sang chơi chuyên nghiệp từ năm 1996, thuận tay phải, phong độ trong năm: thắng 31 – thua 21, danh hiệu: 0 (2 lần vào chung kết trong năm 2005), tổng tiền thưởng nhận được: 2 triệu 552 ngàn 483 USD.

- Bjorkman (33 tuổi) cao 1m82, nặng 83 kg, chuyển sang chơi chuyên nghiệp từ năm 1991, thuận tay phải, phong độ trong năm: thắng 13 – thua 19, danh hiệu: 5 (chưa lần nào vào đến chung kết trong năm 2005), tổng tiền thưởng nhận được: 11 triệu 976 ngàn 534 USD.

Lịch thi đấu chung kết ngày 2-10
Trận chung kết đôi (từ 14 giờ):

Lars Burgsmuller/Philipp Kohlschreiber (Đức) – Ashley Fisher (Australia)/Robert Lindstedt (Thụy Điển)

Trận chung kết đơn (tiếp theo):

Radek Stepanek (CH Séc) – Jonas Bjorkman (Thụy Điển). 

Đỗ Hoàng

Các tin, bài viết khác