Bờ biển Chile và Peru: Thảm vi khuẩn khổng lồ

Các chuyên gia trong chương trình điều tra sự sống trong các đại dương, chương trình hợp tác khoa học quốc tế lớn nhất với hơn 2.000 nhà khoa học của 80 nước tham gia, vừa phát hiện một thảm vi khuẩn khổng lồ trong lòng đại dương rộng 130.000km² ở ngoài khơi bờ biển Chile và Peru.

Các chuyên gia cho biết các vi khuẩn này sinh sôi rất mạnh nhờ khí độc hydrogen sulphide tại các vùng nước ở độ sâu 50-100m dưới mặt nước biển, nơi không có hoặc có rất ít khí ôxy.

Các nhà khoa học xác nhận môi trường axít đang tăng lên ở các đại dương do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu đã tác động đến các hệ vi khuẩn. 50 năm trước, trong 1 lít nước biển chứa khoảng 100.000 tế bào vi khuẩn nhưng hiện nay trong 1 lít nước biển hoặc 1 gam bùn ở đáy biển đã chứa tới hơn 1 tỷ vi sinh vật.

Các nhà khoa học thuộc chương trình nghiên cứu trên cũng xác nhận mối liên hệ giữa địa bàn sống của thảm vi khuẩn khổng lồ nói trên với sản lượng hải sản đánh bắt. Chúng có thể đóng vai trò quan trọng tạo ra các ngư trường cực kỳ giàu có và phong phú hải sản. Khoảng 50% sản lượng cá của thế giới được đánh bắt ở các ngư trường ngoài khơi bờ biển phía Tây của Nam Mỹ, nơi có thảm vi khuẩn khổng lồ này. 

N.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

" />