Bộ Công an kêu gọi tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID

Với điện thoại kết nối mạng internet, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

Ngày 24-1, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, hiện nay, qua ứng dụng VNeID, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể tố giác tội phạm, đặc biệt là phòng tránh tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 cho biết, hiện tài khoản định danh điện tử VNeID là ứng dụng hiện đại trong quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với rất nhiều chức năng khác nhau như: khai báo y tế, thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tố giác tội phạm…

vneid-2223.jpg
Công dân có thể tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an

Chỉ bằng “một chạm” trên chiếc điện thoại, ở bất cứ đâu, người dân hoàn toàn có thể dễ dàng gửi thông tin tố giác tội phạm về cơ quan công an, đảm bảo an toàn, bí mật, nhanh chóng, góp phần phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật.

Theo lãnh đạo C06, tính đến ngày 20-12-2023, Bộ Công an đã cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân; trên 87 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân có đủ điều kiện. Bộ Công an đã thu nhận trên 70,2 triệu hồ sơ định danh điện tử, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; kích hoạt gần 50 triệu tài khoản VNeID, tỷ lệ kích hoạt trên tổng số hồ sơ thu nhận đạt 69,25%.

Thống kê, có 42 địa phương đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử và có tỷ lệ kích hoạt tài khoản cao nhất cả nước. Hiện có gần 3 triệu chữ ký số thường xuyên được người dân sử dụng. Đáng chú ý, Bộ Công an cũng đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 10 tiện ích trên VNeID. Một trong những tiện ích nổi bật nhất đó chính là hỗ trợ người dân thông báo, tố giác tin báo tội phạm qua VNeID.

Từ tháng 7-2022, C06 xây dựng tính năng trên ứng dụng VNeID cho phép công dân có thể gửi tin tố giác tội phạm trực tiếp từ ứng dụng điện thoại đến công an cấp xã, tin báo về tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở. Từ khi triển khai đến nay đã có 15.949 kiến nghị phản ánh được người dân gửi qua ứng dụng VNeID, trong đó có 11.432 thông tin về an ninh trật tự được công an cấp xã các cấp tiếp nhận, kiểm tra xác minh.

Cũng qua thống kê từ C06, những hành vi phổ biến được người dân tố giác qua VNeID như: trộm cắp tài sản với 1.895 tin, cố ý gây thương tích với 1.817 tin, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 766 tin (chủ yếu lừa đảo trên không gian mạng), đánh bạc có 556 tin, liên quan ma túy 534 tin, cướp giật tài sản là 134 tin, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 126 tin…

Đại tá Vũ Văn Tấn thông tin thêm, việc triển khai tố giác tin báo tội phạm qua ứng dụng VNeID nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác tin báo về tội phạm của công an cấp xã, phường.

Tin cùng chuyên mục