Giấy chuyển tuyến và giấy hẹn tái khám sắp tích hợp lên VNeID

Khi được tích hợp lên VNeID, VssID, người bệnh làm thủ tục chuyển tuyến hoặc tái khám chỉ cần xuất trình giấy chuyển tuyến điện tử hoặc giấy hẹn khám lại điện tử trên các ứng dụng, giảm bớt các thủ tục hành chính.

Nhằm tạo thuận lợi hơn cho người bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là trong việc chuyển tuyến khám chữa bệnh và khám lại, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4750/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Quyết định 130/QĐ-BYT quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan.

11-1645.jpeg
Người bệnh BHYT đi khám chữa bệnh còn gặp nhiều phiền hà về thủ tục hành chính

Theo đó, trong Quyết định 4750/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã chính thức bổ sung thêm 2 bảng dữ liệu mới, gồm: Bảng dữ liệu giấy chuyển tuyến BHYT và bảng dữ liệu giấy hẹn khám lại theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Với việc bổ sung 2 bảng dữ liệu trên, lộ trình được đặt ra là từ ngày 1-4 tới, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại, tiến tới triển khai chính thức toàn quốc từ ngày 1-7. Cũng trong năm nay, Bộ Y tế sẽ phối hợp Cục C06, Bộ Công an và BHXH Việt Nam nghiên cứu, triển khai tích hợp giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại vào các ứng dụng VNeID, VssID.

Theo bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT, đây là nỗ lực của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng trong chuyển đổi số lĩnh vực BHYT, tiến tới loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy. Khi 2 loại giấy tờ này được tích hợp trên VNeID, VssID, người bệnh khi làm thủ tục chuyển tuyến hoặc tái khám chỉ cần xuất trình giấy chuyển tuyến điện tử hoặc giấy hẹn khám lại điện tử ở 2 ứng dụng trên (có tích hợp sẵn mã QR).

Hơn nữa, việc triển khai 2 loại giấy tờ trên dưới hình thức điện tử sẽ rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi cho người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận, làm thủ tục chuyển tuyến, tái khám, hạn chế các hành vi gian lận, giả mạo trong công tác chuyển tuyến, đồng thời hỗ trợ cơ quan BHXH về giám định và thanh toán BHYT.

111-9171.jpg
Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số về lĩnh vực BHYT

Thời gian gần đây, nhiều người bệnh, nhất là người mắc bệnh hiểm nghèo đã liên tục phản ánh, khi điều trị ở tuyến trên, bác sĩ có lịch hẹn tái khám, nhưng khi đến lịch khám, lại buộc phải quay về tuyến dưới để xin giấy chuyển tuyến. Với thủ tục phiền hà như vậy, nhiều người không xin được giấy chuyển tuyến, thậm chí bỏ tái khám, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Tin cùng chuyên mục