Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng về nhập khẩu thịt heo

Trong công văn báo cáo Thủ tướng ngày 11-3, Bộ NN-PTNT cho biết đang và sẽ nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, Nga và cả Lào, Campuchia... để bình ổn giá thịt heo hiện nay. 

Theo văn phòng Bộ NN-PTNT, ngày 11-3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký Công văn số 1816 báo cáo Thủ tướng về tình hình nguồn cung, giá thịt heo và các giải pháp đã triển khai để nhập khẩu thịt đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng về nhập khẩu thịt heo ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đi kiểm tra thực tế tái hồi đàn heo tại tỉnh Phú Thọ vào ngày 10-3. Ảnh do Bộ NN-PTNT cung cấp

Trong công văn, Bộ NN-PTNT cho biết, hiện cả nước có 98,7% số xã có bệnh dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày. Dự kiến hết tháng 3, tổng số heo buộc phải tiêu hủy sẽ giảm dưới 4.000 con, giảm 46% so với tháng 2. Đến ngày 10-3, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có dịch. Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo hiện nay bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch, gồm: Yên Bái, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, và Cà Mau.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngay từ tháng 7-2019, khi dịch qua đỉnh, Bộ NN-PTNT đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp với tất cả 18 doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo việc tăng đàn, giảm giá bán, tổ chức nhiều đoàn đi các địa phương hướng dẫn, chỉ đạo nuôi tái đàn heo bảo đảm an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh. 

Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5-2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn heo cần khoảng 5-7 tháng nên từ tháng 1 đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn với tổng đàn heo hiện tại gần 24 triệu con. Dự báo sản lượng heo sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt heo cho năm 2020 sẽ đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh). 

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai... cho thấy việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt heo đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

Về số lượng thịt nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT báo cáo, từ đầu năm 2020 đến 29-2 đã nhập 65.865 tấn thịt các loại. 

Trong đó, nhập thịt heo là hơn 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu hơn 12.459 tấn thịt bò và 12.934 tấn thịt trâu (thịt trâu nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ, Úc, Canada); nhập khẩu hơn 26.656 tấn thịt gia cầm, chủ yếu từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Brazil. 

Từ cuối năm 2019, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Liên bang Nga, Úc...). Từ tháng 1-2020, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến thủ tục nhập khẩu heo sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh.

Bộ NN-PTNT cũng đã thành lập đoàn công tác sang Hoa Kỳ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước, trong đó có nội dung tăng nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngoài ra, ngày 6-3 vừa qua, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng đã làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về dự kiến cuối tháng 3 sẽ có các lô hàng thịt heo của tập đoàn này xuất khẩu sang Việt Nam. 

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.