Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng về nhập khẩu thịt heo

SGGPO
Trong công văn báo cáo Thủ tướng ngày 11-3, Bộ NN-PTNT cho biết đang và sẽ nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, Nga và cả Lào, Campuchia... để bình ổn giá thịt heo hiện nay. 

Tin liên quan

Theo văn phòng Bộ NN-PTNT, ngày 11-3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký Công văn số 1816 báo cáo Thủ tướng về tình hình nguồn cung, giá thịt heo và các giải pháp đã triển khai để nhập khẩu thịt đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng về nhập khẩu thịt heo ảnh 1 Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đi kiểm tra thực tế tái hồi đàn heo tại tỉnh Phú Thọ vào ngày 10-3. Ảnh do Bộ NN-PTNT cung cấp

Trong công văn, Bộ NN-PTNT cho biết, hiện cả nước có 98,7% số xã có bệnh dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày. Dự kiến hết tháng 3, tổng số heo buộc phải tiêu hủy sẽ giảm dưới 4.000 con, giảm 46% so với tháng 2. Đến ngày 10-3, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có dịch. Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo hiện nay bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch, gồm: Yên Bái, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, và Cà Mau.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngay từ tháng 7-2019, khi dịch qua đỉnh, Bộ NN-PTNT đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp với tất cả 18 doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo việc tăng đàn, giảm giá bán, tổ chức nhiều đoàn đi các địa phương hướng dẫn, chỉ đạo nuôi tái đàn heo bảo đảm an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh. 

Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5-2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn heo cần khoảng 5-7 tháng nên từ tháng 1 đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn với tổng đàn heo hiện tại gần 24 triệu con. Dự báo sản lượng heo sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt heo cho năm 2020 sẽ đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh). 

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai... cho thấy việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt heo đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

Về số lượng thịt nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT báo cáo, từ đầu năm 2020 đến 29-2 đã nhập 65.865 tấn thịt các loại. 

Trong đó, nhập thịt heo là hơn 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu hơn 12.459 tấn thịt bò và 12.934 tấn thịt trâu (thịt trâu nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ, Úc, Canada); nhập khẩu hơn 26.656 tấn thịt gia cầm, chủ yếu từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Brazil. 

Từ cuối năm 2019, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Liên bang Nga, Úc...). Từ tháng 1-2020, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến thủ tục nhập khẩu heo sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh.

Bộ NN-PTNT cũng đã thành lập đoàn công tác sang Hoa Kỳ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước, trong đó có nội dung tăng nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngoài ra, ngày 6-3 vừa qua, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng đã làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về dự kiến cuối tháng 3 sẽ có các lô hàng thịt heo của tập đoàn này xuất khẩu sang Việt Nam. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn đã có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

Thị trường

Saigon Co.op tung ra hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn

Chiều 3-8, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tung ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn phòng Covid-19 (giá trung bình 22.000 đồng/túi 3 cái); cùng hơn 100.000 chai nước rửa tay, gel rửa tay khô giá không đổi...

Địa ốc

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam có nhiều diễn biến khó lường như dịch Covid-19, Nhà nước siết chặt quản lý thị trường bất động sản (BĐS)... Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, Kim Oanh Group vẫn thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Picity High Park: Giải pháp an cư cho gia đình đa thế hệ

Picity High Park là căn hộ cao cấp giá tầm trung tại quận 12 (TPHCM), thỏa mãn các tiêu chí cho gia đình yêu thích cuộc sống quây quần. Không những vậy, dự án đã được cấp phép xây dựng và đang trong quá trình triển khai. Đồng thời, chủ đầu tư còn ký kết với 2 đơn vị thi công đầu ngành xây dựng nhằm cam kết chất lượng công trình.

Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ở ĐBSCL

Sáng 1-8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương ĐBSCL và TPHCM, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Thông tin kinh tế