Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Bộ sách Văn kiện Đảng toàn tập là một kho tàng về lý luận và thực tiễn của cách mạng Việt Nam

  • Góp phần giáo dục, đấu tranh tư tưởng, chống lại những luận điệu xuyên tạc sự thật

(TTXVN). – Ngày 13-10, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã dự Hội nghị tổng kết công tác xuất bản Văn kiện Đảng toàn tập đã được tổ chức tại Hà Nội.

Cùng dự có: nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị và Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Phạm Thế Duyệt cùng các đồng chí đã và đang tham gia Hội đồng xuất bản Toàn tập Văn kiện Đảng cùng dự.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng và biểu dương những cố gắng của Hội đồng xuất bản, Ban chỉ đạo bản thảo, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đã hoàn thành việc xuất bản bộ sách Văn kiện Đảng toàn tập. Đồng chí khẳng định: Đây là một công trình biên soạn vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn, là một kho tàng về lý luận và thực tiễn của cách mạng Việt Nam. Bộ sách phản ánh các hoạt động lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng từ ngày Đảng ta thành lập (1930) cho đến năm 1995. Thông qua các văn kiện được công bố, đã phản ánh cả quá trình hình thành, xây dựng và trưởng thành của Đảng từ các tổ chức tiền thân cho đến các giai đoạn về sau, cả khi Đảng hoạt động bí mật cho đến khi đã giành được chính quyền, tiến hành kháng chiến cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay. Bộ sách đã đưa ra một khối lượng đồ sộ các tư liệu, bảo đảm tính trung thực, chính xác, khách quan, toàn diện, có hệ thống, có tính khoa học và tính chính trị chặt chẽ.

Bộ sách đã nêu lên một bức tranh toàn cảnh gần một thế kỷ về vai trò tổ chức lãnh đạo của Đảng, về sự phấn đấu hy sinh to lớn của Đảng vì dân tộc, vì nhân dân, sự đúng đắn và sáng suốt của Đảng, nổi bật trước những bước ngoặt lịch sử.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Bộ sách là cơ sở tốt, đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu và tuyên truyền về lịch sử Đảng, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống của Đảng cho mọi thế hệ đảng viên, nhân dân, nhất là lớp trẻ, giúp ích cho việc tra cứu, nghiên cứu, giảng dạy và học tập về lịch sử Đảng ta, nhất là về những bài học trong xây dựng Đảng. Bộ sách ra đời một cách đúng lúc đã góp phần vào việc giáo dục tư tưởng và đấu tranh tư tưởng trong Đảng và trong xã hội chống lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc sự thật về lịch sử Đảng ta. Đồng thời cũng chỉ rõ Đảng ta rất quang minh chính đại, luôn luôn tôn trọng sự thật, nhìn thẳng vào sự thật, vừa dám khẳng định những thành tựu và ưu điểm, vừa thẳng thắn tự phê bình và phê bình về các sai lầm, khuyết điểm trong lãnh đạo và chỉ đạo để sửa chữa và tiến lên.

Theo báo cáo tổng kết công tác xuất bản Toàn tập Văn kiện Đảng do đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - Chủ tịch Hội đồng xuất bản trình bày: sau 12 năm làm việc nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội đồng xuất bản đã hoàn thành kế hoạch xuất bản Văn kiện Đảng Toàn tập, từ các tổ chức tiền thân của Đảng đến năm 1995, với 54 tập, công bố công khai 4.000 tài liệu, 40.000 trang, tương xứng với tầm vóc vĩ đại của Đảng, đạt được các mục đích, yêu cầu do Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề ra.

Cùng với sưu tầm tài liệu ở trong nước, Hội đồng xuất bản đã cử cán bộ đi sưu tầm tài liệu của Đảng ta hiện được lưu giữ tại các kho lưu trữ của Quốc tế Cộng sản và Đảng Cộng sản Liên Xô (cũ) và đã thu thập được 1.600 tài liệu (hơn 16.000 trang). Đó là những tài liệu gốc, nguyên bản hoặc sao trực tiếp từ các tài liệu gốc của Đảng Cộng sản Đông Dương do Nguyễn Ái Quốc, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập... viết bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc gửi Quốc tế Cộng sản hoặc do Quốc tế Cộng sản gửi Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong đó có những tài liệu rất quý như: Báo cáo của Nguyễn Ái Quốc về việc tổ chức Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản thành Đảng Cộng sản Việt Nam; các văn kiện Đại hội I - Đảng Cộng sản Đông Dương... Việc xác minh, biên dịch, bảo quản các tài liệu đó được Hội đồng xuất bản và Ban chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, cẩn trọng, với ý thức trách nhiệm, ý thức chính trị cao. Cùng với 54 tập Văn kiện Đảng, hội đồng đã làm sách điện tử Văn kiện Đảng (CD-ROM). Đến nay, đã cơ bản hoàn thành việc đưa vào đĩa từ tập 1 đến tập 25 Văn kiện Đảng và chỉ dẫn tra cứu theo 40 chuyên đề, sắp tới sẽ hoàn thành tiếp từ tập 26 đến tập 54.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều 5-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP