Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Phải siết chặt quản lý, không thể cứ mãi vuốt ve nông dân”

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì hội nghị triển khai xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc sau khi cơ quan chức năng của Trung Quốc cấp phép nhập khẩu sầu riêng Việt Nam vào thị trường này. 
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Phải siết chặt quản lý, không thể cứ mãi vuốt ve nông dân” ảnh 1

Sầu riêng Việt Nam đang được thị trường Trung Quốc ưa chuộng

Thông tin tại hội nghị, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, các vùng trồng đã được cấp mã số cho khoảng 3.000ha, sản lượng ước tính khoảng 68.000 tấn mỗi năm, tuy nhiên theo đăng ký của các doanh nghiệp đến nay sản lượng đã lên đến 1,3 triệu tấn. 

Nếu không kiểm soát chặt chẽ và không tuân thủ nghiêm túc quy định của nghị định thư đã ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc, sẽ dẫn đến tình trạng gian lận, không đảm bảo chất lượng hàng hóa, vi phạm các quy định xuất khẩu và có nguy cơ mất uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, sau khi nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước được ký kết, phía Trung Quốc đã phê duyệt công nhận danh sách 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói đối với sầu riêng Việt Nam. 

Song, hiện mới chỉ có 7% trong tổng số diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam phục vụ xuất khẩu. Với 55 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói mà Trung Quốc chưa chấp thuận, có nhiều nguyên nhân như: hồ sơ chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. 

“Yêu cầu Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật các tỉnh hướng dẫn lại từ cơ sở vùng trồng tới cơ sở đóng gói, đảm bảo tuân thủ theo yêu cầu của Trung Quốc để tới đây chúng tôi sẽ liên hệ lại với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để nếu chúng ta đáp ứng được yêu cầu thì sẽ tiếp tục đề nghị cấp mã số”, ông Hoàng Trung nói. 

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong số các cơ sở được cấp mã số, cũng đang có tình trạng không kiểm soát chặt chẽ, không đảm bảo chất lượng hàng hóa, vi phạm quy định nhập khẩu của Trung Quốc, việc gian lận mã số cũng có thể xảy ra. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Phải siết chặt quản lý, không thể cứ mãi vuốt ve nông dân” ảnh 2

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị chiều 12-9

Tại hội nghị, người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định nếu không siết chặt quản lý, ngành hàng sầu riêng sẽ đổ vỡ từ những nguyên nhân trong nước. Mặc dù sầu riêng là ngành hàng còn nhiều tiềm năng, song cũng cần lưu ý những rủi ro, nhất là rủi ro từ nội địa. 

“Có người ở Bộ Công thương nhắn tôi, cần kỷ luật, cần siết chặt quản lý, chứ không thể cứ mãi vuốt ve nông dân. Tôi nghĩ chúng ta đang vừa dùng kỷ luật, vừa dùng sự vỗ về. Nhưng tiến tới phải siết chặt, bảo vệ quyền lợi của những người làm ăn chân chính”- Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu và đề nghị, cần sự đoàn kết giữa nông dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tránh tư duy chen chúc, giành giật nhau như ở ngã tư đường.

Theo ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T – doanh nghiệp chuẩn bị xuất khẩu lô hàng khoảng 100 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, đề nghị hướng dẫn các doanh nghiệp về dư lượng những chất bảo quản được phép sử dụng trên sầu riêng xuất khẩu để đáp ứng tốt nhất yêu cầu từ phía thị trường xuất khẩu. 

Đề cập khái niệm xây dựng một “hệ sinh thái sầu riêng” ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, tổ chức sản xuất ngành hàng sầu riêng không chỉ đơn thuần về vấn đề kỹ thuật mà phải xây dựng chiến lược phát triển lâu dài từ 5 năm đến 10 năm tới, hướng đến các thị trường xuất khẩu đem lại giá trị cao. Để làm được điều này, phải xây dựng niềm tin và trách nhiệm giữa doanh nghiệp với nông dân dưới sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước.  

Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu sầu riêng tới hơn 20 thị trường trên thế giới, với chất lượng sầu riêng được người tiêu dùng các nước đánh giá cao cũng như giá cả cạnh tranh với một số nước như: Thái Lan, Malaysia…

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.