Họp Thường trực Ban Chấp hành VFF

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái sẽ có quyết định cuối cùng về trường hợp của ông Lê Thế Thọ

Hôm qua 22-12, Thường trực VFF đã họp bàn một số vấn đề quan trọng của bóng đá Việt Nam trước mùa bóng mới. Một trong những chủ đề chính của buổi họp này là kiểm điểm trách nhiệm của các nhân vật liên quan đến vụ án bán độ của một số cầu thủ đội tuyển U-23 quốc gia.

  • Ông Thọ chỉ biết thông tin 2 phút trước khi bóng lăn

Ông Lê Thế Thọ

Trả lời báo chí sau cuộc họp, Phó Chủ tịch VFF phụ trách đối ngoại – truyền thông Vũ Quang Vinh cho biết: ông Thọ trong bản kiểm điểm của mình đã tự nhận xét là hoàn thành nhiệm vụ cả trong tư cách Phó đoàn thể thao Việt Nam cũng như Phó Chủ tịch VFF. Tuy nhiên, 4 Ủy viên Thường trực còn lại nhìn nhận ông Thọ đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ (thường xuyên theo dõi, có ý kiến liên quan đến công tác chuyên môn, động viên nhắc nhở ban huấn luyện và các cầu thủ) nhưng cũng đã mắc một số sai sót, khuyết điểm. Điển hình nhất là không thông báo việc nghi ngờ bán độ đến HLV trưởng Alfred Riedl. Thường trực VFF đã thống nhất gửi lên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT quan điểm của mình để Bộ trưởng ra quyết định.

Giải thích và cũng là lời thanh minh trước thắc mắc liệu có phải VFF đá quả bóng trách nhiệm sang UBTDTT hay không, đại diện cho VFF đã cho biết: Liên đoàn bóng đá không có quyền hạn để phán xét một vị lãnh đạo của đoàn thể thao Việt Nam khi mà đội tuyển U-23 cũng chỉ là một thành phần trong đoàn TTVN tham dự SEA Games 23, do đó VFF chỉ nêu ra quan điểm và ý kiến của Thường trực để Bộ trưởng ra quyết định. Riêng đối với cương vị Phó Chủ tịch VFF, một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, việc bãi miễn ông Thọ hay không sẽ chỉ được quyết định trong cuộc họp toàn thể Ban chấp hành sẽ được tổ chức vào ngày 20-1-2006 tới đây.

Một thông tin liên quan khác đến ông Thọ cũng đã được VFF chính thức thừa nhận trong ngày hôm qua. Trong bản tự kiểm điểm của mình, ông Thọ đã khẳng định mình chỉ biết thông tin về nghi án bán độ trước trận gặp Myanmar có 2 phút. Do quá gấp gáp và sợ làm xáo trộn tình hình trước một thông tin chưa chính thức nên ông Thọ đợi đến hết hiệp 1 mới trao đổi với ông Trần Quốc Tuấn, Trung tá Doãn Công Huân và báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái. 

  • BHL làm kiểm điểm, một số cầu thủ bị treo tiền thưởng

Được biết vào tuần sau, 4 trợ lý người Việt trong BHL là các ông Lê Thụy Hải, Hoàng Gia, Trần Văn Khánh và Trần Hùng Cường sẽ tiếp tục làm bản kiểm điểm và từng người một sẽ được triệu tập, làm việc với Thường trực VFF để làm rõ trách nhiệm thiếu sâu sát đội bóng dẫn đến những lùm xùm xung quanh chuyện tiền thưởng và đặc biệt là vụ án bán độ trước khi Thường trực xác định rõ trách nhiệm của cả BHL.

Đội trưởng Phan Văn Tài Em cũng phải làm một bản tường trình xung quanh 2 vấn đề này. Bên cạnh đó, các cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng sẽ bị cắt tiền thưởng (hơn 3,5 tỷ cho toàn đội) trong khi Quốc Anh, Văn Trương, Bật Hiếu, Hải Lâm cũng bị treo tiền thưởng chờ xác nhận chính thức của cơ quan điều tra.

Riêng Văn Quyến, Quốc Vượng sẽ bị treo giò vô thời hạn. Ngoài ra, ngay sau khi HLV Riedl quay trở lại Việt Nam (ngày 14-1), VFF mà cụ thể là Thường trực sẽ cùng với vị HLV người Áo này ngồi lại cùng nhau để xem xét việc sẽ phân chia quyền hạn nhiều hơn nữa cho các trợ lý người Việt cũng như quy định rõ ràng hơn chức năng, quyền hạn của họ.

Cũng liên quan đến vụ việc tiêu cực của một số trụ cột U-23, TTK Trần Quốc Tuấn cho biết: do một thời gian dài trước đây, các cầu thủ có biểu hiện tiêu cực đã không bị xử lý triệt để nên một số cầu thủ ngôi sao đã tỏ ra lờn mặt, không ý thức được những hậu quả mà mình sẽ phải gánh chịu nếu dính dáng đến tiêu cực. Thậm chí những lời đe dọa, cảnh báo của các lãnh đạo VFF trước và trong SEA Games 23 về “tấm gương” các trọng tài, HLV, lãnh đội phải chịu các hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật vẫn bị các cầu thủ bỏ ngoài tai.

LIÊN NHI

Các tin, bài viết khác