Bộ Y tế yêu cầu không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy y tế

SGGPO

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng và tiếp nhận sử dụng, không để thiếu oxy, khí y tế phục vụ điều trị, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan

Ngày 21-7, trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng, nhất là tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị sản xuất, cung ứng oxy y tế về việc tăng cường chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế. Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng và tiếp nhận sử dụng, không để thiếu oxy, khí y tế phục vụ điều trị, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát, chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng, chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đối với các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực TPHCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gẫy nguồn cung ứng, tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ Y tế yêu cầu không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy y tế ảnh 1 Bộ Y tế yêu cầu không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy y tế

Các đơn vị sản xuất phối hợp với các đơn vị vận chuyển oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở oxy lỏng; xe chở chai/Cylinder oxy y tế khí…) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu; Phối hợp với các bệnh viện/khách hàng trên địa bàn để khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng oxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế; Phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa hệ thống khí y tế tại bệnh viên và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy y tế, không để thiếu trong trường hợp, thời điểm dịch bùng phát. Tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng oxy y tế nói chung và trong phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng có công văn gửi các bệnh viện, sở y tế các tỉnh/thành, y tế các ngành yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng và tiếp nhận sử dụng, không để thiếu oxy, khí y tế phục vụ điều trị, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 trong cả nước, đặc biệt là các bệnh viện khu vực TPHCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát cần khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện đảm bảo cung ứng, tiếp nhận sử dụng oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế các tỉnh/thành có trách nhiệm chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở điều trị y tế trên địa bàn củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19; Phân công đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị, sẵn sàng cung ứng và sử dụng oxy y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo không để thiếu oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch bùng phát; Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung ứng và phương án sử dụng oxy, khí y tế phục vụ điều trị căn cứ theo yêu cầu, thời điểm tại đơn vị. Trong đó cần lưu ý về: Hệ thống oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mask, dây thở…Tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai oxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19 khi có nhu cầu tăng cao, nhất là đối với các đơn vị không có hệ thống oxy, khí y tế trung tâm. Nghiên cứu bổ sung hoặc lắp đặt mới hệ thống nạp chai oxy để sẵn sàng phục vụ cho các cơ sở y tế, khu vực điều trị không có oxy lỏng, đường dẫn khí oxy y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với các đơn vị sản xuất oxy y tế trên cả nước để đôn đốc, thống nhất việc tổ chức triển khai, tăng cường sản xuất, đảm bảo nguồn cung ứng. Hiện tại, nguồn sản xuất, cung cấp oxy y tế đủ để đáp ứng nhu cầu trong cả nước, tuy nhiên công tác đảm bảo cung ứng, vận chuyển kịp thời khi nhu cầu điều trị tăng cao và năng lực tiếp nhận đưa vào sử dụng và dự trữ sẵn sàng oxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế cần phải được quan tâm chuẩn bị, thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ” của Chính phủ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc