Bồi bổ “sức khỏe” cho doanh nghiệp

SGGP
Trong khi chờ đợi những kết quả chính xác hơn từ cuộc tổng điều tra kinh tế (đang được Tổng cục Thống kê thực hiện trên toàn quốc), những thống kê cập nhật gần đây nhất đã cho thấy tín hiệu tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Ảnh minh họa: CAO THĂNG

Ảnh minh họa: CAO THĂNG

Cụ thể, số DN đăng ký thành lập mới trong tháng 2-2021 đạt 8.038 DN, giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do tháng 2 trùng với thời điểm Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, số vốn đăng ký trong tháng 2-2021 đạt 179.700 tỷ đồng, tăng 15,9% về vốn đăng ký. Tính ra, vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới trong tháng đạt khoảng 22,4 tỷ đồng, tăng 45,5% so với tháng trước và tăng 111,6% so với cùng kỳ năm trước. Số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn giảm 80,1% về số lượng và giảm 21,3% về vốn đăng ký; số DN tạm ngừng kinh doanh chờ làm thủ tục giải thể giảm 53,5% về số lượng và giảm 32,2% về vốn đăng ký... Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế là 720.200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trung bình mỗi tháng có 14.600 DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Bình luận về những việc cần làm trong thời gian tới để tiếp tục bồi bổ “sức khỏe” cho DN, TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh yêu cầu cải cách các thị trường nhân tố sản xuất, đặc biệt là thị trường đất đai, từ đó tạo xung lượng lớn cho phát triển cũng như làm xã hội hài hòa hơn. Bên cạnh đó, cải cách hành chính tiếp tục là một yêu cầu tất yếu. Trong bối cảnh thế giới vẫn đang vất vả đối phó với dịch bệnh Covid-19 và nhiều biến động khác và bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn “lơ lửng” đối với nền kinh tế trong nước, động lực tăng trưởng không còn mạnh mẽ như trước thì cải cách hành chính để nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, giảm chi phí trên mọi phương diện cho DN, trong đó có cả chi phí cơ hội, là rất cần thiết. Đây là việc mà nền kinh tế nào cũng cần phải làm thường xuyên, liên tục, ngay cả các nước trong OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế). 

Thực tế cho thấy đôi khi chỉ một cải tiến nhỏ cũng đem lại kết quả đáng kể. Đơn cử, chỉ sau 1 tháng thực hiện Nghị quyết 169/NQ-CP ngày 11-11-2020 của Chính phủ về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhập khẩu, các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công mỗi năm; các DN cũng tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí, giảm bớt nhiều nhân lực làm công tác này. Trong khi những vướng mắc phát sinh là không đáng kể và đã được Tổng cục Hải quan hướng dẫn giải quyết hoặc phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đơn vị vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia (Văn phòng Chính phủ) kịp thời giải quyết.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Nhiệt kế” doanh nghiệp FDI

“Nhiệt kế” doanh nghiệp FDI

Nhiều nhà đầu tư nhận định, Việt Nam vẫn tăng cường vị thế của mình như một trong những điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn hơn, là lựa chọn hàng đầu cho những DN nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư đang tìm kiếm phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình ra ngoài Trung Quốc. 

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế