SEA Games 24

Bơi lội: Dậy sóng đường đua xanh

Tối qua, ở nội dung thi đấu chung kết thứ ba trong ngày: 100m ếch nam, tay bơi Nguyễn Hữu Việt đã trở thành tâm điểm do được kỳ vọng sẽ lần thứ 2 liên tiếp đoạt HCV SEA Games cho làng bơi Việt Nam, và Việt đã không làm mọi người thất vọng.

Kình ngư Nguyễn Hữu Việt bảo vệ thành công chiếc HCV SEA Games. Ảnh: Duy Bùi

Trước khi bước vào tranh chung kết, Việt rất tự tin, dù lúc được hỏi “lấy vàng được không?”, anh cho biết: “Chưa xuống nước thì em chưa nói trước được, nhưng em sẽ tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch của mình, chắc chắn đấy!”.

Sự tự tin ấy khiến chúng tôi rất an tâm, và có lẽ cũng chính vì thế mà đây là lần đầu tiên cánh báo chí và các thành viên của thể thao Việt Nam đã có mặt rất đông đảo tại hồ bơi để cổ vũ và tận mắt chứng kiến phút đăng quang của nhà vô địch, bởi tại SEA Games 23-2005 do địa điểm thi đấu bơi lội ở quá xa nên Việt đã lên ngôi trong lặng lẽ.

Trước đó, thi vòng loại nội dung 100m ếch vào buổi sáng cùng ngày, Việt xếp thứ 5 với thành tích 1’06"98, vì thế anh bị sắp vào ô bơi thứ hai ở đợt chung kết. Và từ đường bơi này, Nguyễn Hữu Việt như làm dậy sóng đường đua xanh, với cú santo quay vòng khá tốt sau 50m đầu, anh đã bứt lên mạnh mẽ (dù trước đó xuất phát chưa tốt lắm) và về đích đầu tiên trước hai tay bơi nước chủ nhà với thành tích 1’03"73, tuy nhiên thành tích này vẫn còn kém chút ít so với KLQG 1’03"63 mà Việt vừa thiết lập tại giải VĐQG diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua. Người về nhì là VĐV A.Pawain có thành tích 1’03"95, hạng ba là Matjiur cũng của Thái (1’04"66).

Trên khán đài, các thành viên đoàn thể thao, đặc biệt là các tuyển thủ bơi lội Việt Nam, ôm chầm lấy nhau và thét lạc cả giọng vì vui sướng. Dưới hồ, chú ếch nhỏ Hữu Việt nay đã hóa rồng tung người lên vì phấn khích và vì hạnh phúc.

Trong khi đó, đứng cạnh chúng tôi, HLV trẻ Đặng Anh Tuấn cười ha hả mà tay thì gạt nhanh dòng nước mắt đang chảy dài. Anh HLV này đang quá hạnh phúc vì thành quả mà thầy trò anh cố công rèn luyện và vun trồng trong chuyến tập huấn đằng đẳng cả năm trời ở Trung Quốc giờ đã hái quả, và hy vọng sẽ còn tiếp tục ở những ngày tới.

Với chiếc HCV này, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã trao thưởng cho Nguyễn Hữu Việt số tiền 30 triệu đồng ngay tại hồ bơi.

Tối qua, đội bơi Việt Nam còn tranh tài ở nội dung 100m ếch nữ, nhưng tay bơi Trần Thị Thuận chỉ về thứ tư sau 1’15"58. Vô địch nội dung này là tay bơi Teo Wei Min (Singapore) khi về nhất với thành tích 1’10"15.

Đỗ Tuấn
 

3 câu hỏi với kình ngư Nguyễn Hữu Việt
“Tôi như đang bay!”

Lần thứ hai liên tiếp mang chiếc HCV về cho làng bơi Việt Nam (lần đầu là SEA Games 23-2005) sau 44 năm khát vàng SEA Games, sau 2 chiếc HCV cuối cùng tại đại hội năm 1961. Như thế, Nguyễn Hữu Việt đã ghi tên mình vào lịch sử bơi lội Việt Nam khi là người 2 lần liên tiếp đoạt HCV SEA Games. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh cùng anh ngay tại hồ thả lỏng khi vừa lên ngôi vô địch.

- Cảm giác của Hữu Việt bây giờ thế nào?

- Em cứ thấy lâng lâng như đang bay đây, thật tuyệt vời. Dù rất tự tin là mình sẽ tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch, nhưng cái cảm giác chiến thắng khi về đích tuyệt lắm. Xin cám ơn mọi người hôm nay đã có mặt để cổ vũ cho em!

- Đoạt HCV nội dung 100m, liệu Việt có làm được điều đó ở nội dung sở trường còn lại 200m ếch vào những ngày tới không?

Em rất muốn điều đó và quyết sẽ không để lập lại sự cố như hồi SEA Games 23-2005 (lần đó do quá tự tin đến độ bị trạng thái tâm lý, nên Việt chỉ xếp thứ 9 ở vòng đấu loại và không thể có mặt ở vòng chung kết nội dung 200m ếch, dù trước đó vừa vô địch 100m ếch - PV), vì thế sẽ phải cố lọt vòng chung kết rồi tính tiếp. Hy vọng sẽ tiếp tục lại được hưởng cái cảm giác tuyệt vời này.

- Lúc này, Việt đang nhớ đến ai?

- Em đang nhớ nhà, nhớ bố mẹ và bạn bè. Cả năm trời nay tập trung ròng rã bên Trung Quốc, cuối tháng 9 vừa rồi ở giải VĐQG em được ghé về thăm nhà có 1 ngày nên chưa đã gì cả. Giờ chỉ muốn về nhà bên mọi người và chơi games Võ lâm truyền kỳ cho đã mới thôi (cười).

Đ.T (ghi)

Các tin, bài viết khác