Bóng chuyền nữ Việt Nam thắng nhưng vẫn lo

(SGGPO).- Đội trưởng Nguyễn Thị Ngọc Hoa thừa nhận việc thiếu vắng chủ công Âu Hồng Nhung khiến sơ đồ phòng thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ mất cân đối vì ngoài khả năng tấn công rất tốt, Hồng Nhung rất vững trong khâu chuyền 1 và phòng thủ hàng sau. Thành thử, trận đấu ra quân gặp Malaysia trưa 10-6 tưởng chừng sẽ kết thúc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, Ngọc Hoa và các đồng đội nhiều phen rơi vào tình thế rối loạn vì phòng thủ cả trên lưới lẫn hàng sau chưa tốt, đặc biệt là ở ván đấu thứ ba, trước khi khép lại chiến thắng 3-0 có phần vất vả một chút.

Đội trưởng Ngọc Hoa trả lời báo chí sau trận đấu. Ảnh: Dũng Phương

Đấy không hề là sự chủ quan và bằng chứng là HLV trưởng Thái Thanh Tùng thường xuyên sử dụng đội hình mạnh nhất của mình, gồm các gương mặt Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Linh Chi, Hà Ngọc Diễm, Bùi Thị Ngà, Phạm Thị Liên. Trước các tay chắn khá lóng ngóng và khả năng tấn công yếu ớt của Malaysia, quả thật các học trò của ông Tùng đôi khi vẫn không làm chủ được tình hình, vì những cú tấn công từ biên đều ở tầm thấp và chưa có tính “sát thủ” giống như thường thấy, trong khi các vị trí chiến thuật khác cũng chưa phát huy được sức mạnh cần thiết.

“Đúng là đội bóng cần nghiêm túc đánh giá lại các khâu. Đây mới chỉ là trận đấu đầu tiên, nhưng lối chơi của chúng ta đã để lộ một số sai sót. Tôi và các đồng sự sẽ cố gắng điều chỉnh để chuẩn bị cho các trận đấu sắp tới”, HLV Thái Thanh Tùng bày tỏ.

Việt Nam (áo đỏ) giành chiến thắng 3-0 trước Malaysia. Ảnh: Dũng Phương 

Ông Tùng cũng cho rằng 2 đối thủ Philippines và Indonesia sẽ là 2 kẻ ngáng đường khó chịu, đặc biệt là khi Indonesia sử dụng chủ công bị nghi ngờ gian lận giới tính Aprilia Manganang có những cú tấn công biên đầy uy lực và mang tính xuyên phá hàng chắn rất cao. Ông Tùng nói thêm: “Nếu muốn bảo vệ thành công thành tích của kỳ đại hội trước, chúng tôi phải vượt qua 2 đối thủ khó chịu này. Tôi rất mong các VĐV tập trung tinh thần khi bước vào từng trận đấu, nghiêm túc với từng cú đánh, từng đường chuyền để cuộc hành trình về đích trở nên suôn sẻ”.

Sau trận thắng Malaysia, ông Tùng và tất cả các thành viên của đội tuyển đều ăn nhẹ và ở lại để theo dõi trận đấu giữa Philippines và Indonesia, nhằm đánh giá đối thủ, đồng thời có giải pháp đối phó với cả hai trong những ngày tới đây.

THANH LÂM
(từ Singapore)

Các tin, bài viết khác