Bóng đá Brazil đã thay đổi

Ở trận chung kết World Cup các CLB, Sao Paulo chỉ một lần lẻn qua được hàng phòng ngự của Liverpool, nhưng bấy nhiêu đó đủ đem lại cho họ chiếc Cúp thế giới danh giá. Tình huống dẫn đến bàn thắng cũng là pha bóng nguy hiểm nhất trong 90 phút của Sao Paulo, không chỉ chứng tỏ khả năng di chuyển khôn ngoan của các cầu thủù Brazil mà còn cho thấy dấu ấn của HLV Paulo Autori.

Khác với thường lệ, các tiền đạo của Sao Paulo đá lùi hơn khiến các hậu vệ Liverpool lúng túng: không biết nên bám chặt vào khu vực phòng ngự hay dâng cao bám sát họ và càng không dự liệu được việc các tiền vệ của Sao Paulo kiên nhẫn chờ họ để lộ khoảng trống.

Tiền vệ Mineiro (phải) ghi bàn thắng duy nhất cho Sao Paulo trong trận chung kết World Cup các CLB.

Sự thực là Liverpool mất phương hướng trước những đòn gió của Sao Paulo trong những đợt công kích vào hai hành lang. Vì vậy, chỉ cần tích tắc sơ hở, tiền vệ Mineiro vượt qua được bộ tứ danh tiếng của Liverpool để nhận đường chuyền từ Amoroso trước lúc kết thúc gọn gàng.

Thủ môn Ceni được bình chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất giải” nhưng HLV Autori nhận được nhiều lời chúc mừng nhất. Một lần nữa, cựu HLV đội tuyển Peru đã chứng tỏ ông là nhà cầm quân giỏi nhất bóng đá Brazil hiện nay. Cựu danh thủ Rai, người từng cùng Sao Paulo đánh bại Barcelona và AC Milan ở trận chung kết Cúp Liên lục địa trong thập niên 90, nhận xét các cầu thủ Sao Paulo hiện nay kính trọng và khâm phục ông Autori hơn cả các đồng đội của anh dành cho HLV huyền thoại Tele Santana.

Tuy nhiên, Sao Paulo của ông Autori quá thực dụng, khác xa với Sao Paulo hào hoa theo đúng nghĩa bóng đá Samba của Santana. Trong những bài giảng về bóng đá tại Rio, Autori nhấn mạnh sự phát triển bóng đá cần phải hài hòa với phát triển xã hội. So với trước, xã hội ngày nay cạnh tranh hơn, tốc độ hơn và cũng thô bạo hơn.

Những tính chất này đã nhanh chóng “ngấm” vào môi trường bóng đá nhưng không phải mọi chuyện đều tốt, nhất là yếu tố thô bạo đã ngấm quá nhanh. Trước đây, phương châm của bóng đá Brazil là: “Tập luyện là tập luyện và trận đấu là trận đấu” nhưng hiện nay nó biến đổi thành: “tập luyện đồng nghĩa với thi đấu và trận đấu được nâng cấp lên thành chiến trận”.

Sức ép của đòi hỏi thành công tức thời và lịch trình thi đấu dày đặc đã làm nhiều đội bóng không có được thời gian chuẩn bị như trước. Vì vậy, ưu tiên là tăng tập luyện nhằm giúp cầu thủ quen với sức ép và khả năng chịu đựng bởi với mật độ thi đấu liên tục, khả năng chịu đựng và tinh thần sẽ tạm giúp họ quên đi mỏi mệt. Quan điểm này khác xa với nền tảng của bóng đá Brazil truyền thống.

Rõ ràng, ở trận chung kết World Cup các CLB hay trước đó ở bán kết hay chung kết Cúp Libertadores, Sao Paulo của HLV Autori đã xóa đi ý tưởng “bóng đá Brazil quan tâm đến niềm đam mê hơn là chiến thắng”.

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác