Bóng đá và tiền bạc

Bất cứ ai cũng có thể thấy Euro 2012 không có nhiều bất ngờ. 4 đội bóng vào bán kết đều là những thế lực lâu đời của làng cầu lục địa già. Ngay cả đội tuyển Anh vốn được người Việt Nam yêu mến cũng trở thành cậu học trò trước sự già rơ của người Italia.

Thế nên, khi UEFA vẫn bảo lưu quyết định nâng số đội dự Euro lên 24 kể từ giải tới, lý trí thì bảo đúng nhưng trái tim thì lại nói không.

Thêm đội nghĩa là thêm trận đấu và đương nhiên là thêm tiền cho UEFA lẫn các quốc gia đăng cai. Euro là một cơ hội kinh doanh lớn lao mà UEFA không thể bỏ qua. Hơn nữa, có thêm nhiều trận đấu thì các nước chủ nhà cũng tận dụng tốt cơ sở vật chất. Nhưng kỳ thực, đâu có bao nhiêu cơ hội cho những đội bóng nhỏ.

Số lượng CĐV của các đội bóng như Nga, CH Czech hay Ireland đến Ba Lan và Ukraine rất đông nhưng khi đội nhà bị loại sau vòng bảng, không khí sôi động đã không còn. Dự kiến đón 1,4 triệu khách tại Ukraine không thành khi chỉ tròm trèm 900.000 người đến với Euro trên đất nước này.

4 đội vào bán kết có năng lực vượt trội và người ta cho rằng, có tăng lên 24 đội thì cơ hội cũng chỉ bấy nhiêu đó. Một vài ngôi sao mới nổi ở Ba Lan hay Nga cũng chẳng là gì khi Ronaldo, Pirlo, Xavi vẫn sừng sững đấy. Sự hấp dẫn của bóng đá đó là những bất ngờ nhưng ở Euro lần này, chẳng hề có chuyện đó. Hy Lạp vào tứ kết chẳng qua là tại bảng A chất lượng các đội còn lại đều thấp.

Người ta có quyền hoài nghi về việc Euro có 24 đội bởi dường như đây chỉ là vấn đề tiền bạc chứ không thể xem đó là một động lực nâng cao chất lượng giải đấu. Nói đâu xa, mới xong vòng tứ kết mà cả Ba Lan và Ukraine đều tuyên bố đóng cửa các khu fanzone. Đâu còn bầu không khí lễ hội tưng bừng của những CĐV đến từ các “tiểu quốc bóng đá” nữa…

Trương Anh (Ba Lan)


* Tuyển Đức không có một cổ động viên quan trọng cho trận bán kết với Italia sắp tới tại Warsaw, Ba Lan là Thủ tướng Đức Angela Merkel, do thời điểm đó bà có mặt ở Brussels, Bỉ dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu. Thủ tướng Merkel hứa sẽ có mặt ủng hộ nếu Đức lọt vào trận chung kết ngày 2-7.

* Ngày 25-6, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga Sergei Fursenko đã nhận trách nhiệm về thất bại của đội nhà và đệ đơn từ chức. Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Fursenko lấy làm tiếc vì đội tuyển Nga không lọt vào tứ kết Euro 2012 và gửi lời xin lỗi đến các cổ động viên. Tổng thống Putin đã chấp nhận đơn từ chức, đồng thời đề nghị ông Fursenko tiếp tục làm đại diện của Nga tại Liên đoàn Bóng đá châu Âu.

* Người Ukraine vẫn chưa quên bàn thắng không được công nhận của đội nhà trong trận gặp Anh. Tại Donetsk đã xuất hiện nhiều áp phích in hình ảnh trọng tài Victor Kassai, người đã không nhận ra trái bóng đã lăn qua vạch cầu môn đội Anh, cùng những lời lẽ không mấy tốt đẹp. Mặc dù trọng tài Kassai đã nhận sai, nhưng CĐV Ukraine chưa tha thứ.

T.G.

Các tin, bài viết khác