Bỗng dưng mất việc

Bà Nguyễn Thị Thảo Vy, giảng viên chính, Trưởng Bộ môn Vật lý, Bí thư Chi bộ Giảng viên 1, Đảng ủy viên Đảng bộ cơ sở, Chủ tịch Công đoàn Trường Dự bị đại học TPHCM vừa gửi đơn đến lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Khối các trường Đại học - Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp (gọi tắt Đảng ủy Khối) kiến nghị làm rõ việc bị mất việc làm, bị cắt toàn bộ chế độ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và sinh hoạt Đảng, công đoàn, công tác chuyên môn tại Trường Dự bị đại học TPHCM từ tháng 9-2014.

Theo đơn bà Vy nêu, năm học 2013-2014 các giảng viên của trường được nghỉ hè từ ngày 30-6 đến 9-8-2014. Bà Vy làm đơn xin đi du lịch tại Mỹ và được hiệu trưởng chấp thuận. Đến ngày 10-8, bà Vy gửi email cho hiệu trưởng xin vắng họp ngày 11-8. Ngày 21-8, bà Vy nhờ bố mình là ông Nguyễn Cương (nguyên Hiệu trưởng Trường Dự bị đại học TPHCM) cầm đơn xin thôi việc đến gửi trực tiếp cho hiệu trưởng. Đến đầu tháng 9, thấy bà Vy không vào trường làm việc, hiệu trưởng yêu cầu không chấm công và cắt toàn bộ tiền lương cùng các chế độ quy định của Nhà nước đối với bà Vy. Sau đó vào các ngày 7-10, 22-10 và 26-11-2014, bà Vy gửi đơn đến hiệu trưởng đề nghị xem xét giải quyết cho thôi việc theo quy định. Thế nhưng, hiệu trưởng Trường Dự bị đại học đã không có văn bản nào trả lời bà Vy về việc này cũng như giải thích lý do cắt lương và các chế độ của bà Vy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường Dự bị đại học TPHCM, khẳng định việc làm của lãnh đạo trường đối với bà Vy là đúng quy định, bởi các lý do: Bà Vy nghỉ 8 ngày không có lý do, đơn xin thôi việc ghi “TPHCM ngày 21-8-2014” nhưng thực tế bà Vy không ở TPHCM, người ghi ngày, tháng trong đơn là ông Nguyễn Cương (bố bà Vy) và ông Cương không có giấy ủy quyền của bà Vy thay mình đi nộp đơn xin thôi việc. Trường đã 3 lần gửi thư mời bà Vy đến làm việc với hội đồng nhà trường nhưng bà Vy không đến. Sự việc xảy ra đã gần 1 năm nay và nhà trường nhiều lần gửi văn bản xin ý kiến các cơ quan chức năng của Bộ GD-ĐT, Đảng ủy Khối nhưng đều không nhận được văn bản trả lời về cách thức giải quyết vụ việc này. Nhà trường đã thống nhất trong ban lãnh đạo là áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Vy và quyết định sẽ được công bố trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Kha, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối, tính đến thời điểm hiện nay bà Vy vẫn có đầy đủ tư cách và trách nhiệm của một giảng viên chính, Trưởng bộ môn Vật lý, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Giảng viên 1, Chủ tịch Công đoàn trường, vì chưa có cơ quan thẩm quyền nào ban hành các quyết định cách chức hết các chức vụ và buộc thôi việc. Sự việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Trường Dự bị đại học TPHCM, nhưng kéo dài gần 1 năm nay, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu là Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Sơn.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP