Brazil công bố tầng ngậm nước lớn nhất

Viện Địa lý quốc gia Brazil (SGN) ngày 3-5 đã khẳng định tầng ngậm nước sông Amazon mới được các nhà khoa học nước này phát hiện chính là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất thế giới được biết cho đến nay.

Ông Marco Oliveira, Giám đốc SGN, ước tính tầng ngậm nước này trải rộng từ các cửa sông của hệ thống sông Amazon cho tới chân dãy núi Andes, với diện tích trải dài lên tới 4 triệu km², hơn gấp 3 lần diện tích của tầng ngậm nước Guarani Aquifer có diện tích 1,2 triệu km² (phân bố từ miền Trung Brazil đến Bắc Argentina) Guarani Aquifer vốn được xem là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất thế giới.

Ông Oliveira cho biết, sự tồn tại của tầng ngậm nước này đã được dự báo từ lâu nhưng phải sau 30 năm nghiên cứu và thu thập số liệu, các nhà khoa học Brazil mới đủ cơ sở để khẳng định đây là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất hành tinh. Theo số liệu được công bố, tầng ngậm nước Amazon có độ dày trung bình 545m và trữ lượng nước ngọt 86.000km³, gấp đôi trữ lượng của tầng ngậm nước Guarani Aquifer. 

T.NHƯ

Các tin, bài viết khác