Brazil hốt bạc trong chuyến tập huấn tại Thụy Sĩ

Vinh quang luôn gắn liền với bạc tiền, đội ngũ ngôi sao xuất chúng cùng lối chơi đẹp của tuyển Brazil khiến Celecao trở thành nguồn doanh thu béo bở cho CBF và chẳng có gì lạ khi thành phố vô danh Weggis sẵn lòng bỏ tiền để được tiếp đón những nhà vô địch thế giới.

Một trận giao hữu của tuyển Brazil ở Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất với khán đài chật cứng.

Brazil có lẽ là đội bóng duy nhất trên thế giới thu lợi về cho Liên đoàn bóng đá quốc gia (CBF) ở bất cứ nơi nào họ đặt chân đến. Mỗi trận đấu giao hữu của tuyển Brazil, CBF đều kiếm được ít nhất nửa triệu đôla, thậm chí những buổi tập của họ cũng thu hút số lượng người hâm mộ đến dự khán đông đến mức phải… bán vé như trong vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ vừa qua.

Ở Cúp các Liên đoàn châu lục tại Đức hồi tháng 6 năm ngoái, Frankfurt đã nhộn nhịp hơn bình thường khi được vinh hạnh làm nơi trú chân của tuyển Brazil và công chúng đã kéo đến xem các buổi tập của đội tuyển vàng - xanh như người ta đi xem… xiếc.

Đó là lý do có đến 5 thành phố ở Đức vận động Ban tổ chức để được xếp làm địa điểm thi đấu của tuyển Brazil và có đến 40 thành phố trên toàn thế giới, bao gồm một số địa danh nổi tiếng ở Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất muốn trở thành nơi trú quân của tuyển Brazil trong đợt tập huấn trước World Cup 2006.

Các Liên đoàn quốc gia chọn địa điểm tập huấn cho đội tuyển của họ dựa trên điều kiện thời tiết tương tự với địa điểm thi đấu, nơi đó cũng phải gần với nơi tập huấn của các đội tuyển khác hoặc gần với những quốc gia có thể làm “quân xanh” cho họ. Nhưng Brazil thì khác, mục tiêu cao nhất có lẽ là điều kiện ăn ở và khoản “bồi dưỡng” hậu hĩ.

Cuối năm qua, CBF đã thông báo địa điểm tập huấn trước World Cup 2006 là thành phố ở miền trung Thụy Sĩ, nhưng mới đây, tờ nhật báo có số phát hành lớn nhất Brazil, The Folha de Sao Paulo tiết lộ, CBF sẽ nhận được 2 triệu đôla từ chuyến đi này. Đội tuyển cũng không phải trả chi phí khách sạn Park Hotel Weggis – một khách sạn sang trọng bậc nhất bên bờ hồ Lucerne được sử dụng riêng biệt cho phái đoàn từ Nam Mỹ này. Tờ báo còn tiết lộ là chi phí sân bãi và phòng tập thể lực khoảng 1,1 triệu đôla cũng sẽ được “sắp xếp” phục vụ cho những ông vua bóng đá thế giới.

Hồi tháng 11, CBF tuyên bố Weggis là địa điểm tập huấn cho tuyển Brazil từ ngày 22-5 đến 4-6 nhưng trước đó chẳng một quan chức nào “viếng thăm” nơi này để biết điều kiện ăn ở thực tế như thế nào. Bản hợp đồng sắp hoàn tất dưới sự thiết kế của công ty môi giới thể thao mang tên Kentano, vốn giành quyền tổ chức hai trận giao hữu cho Brazil trước World Cup. CBF thừa nhận là Brazil sẽ không phải trả tiền khách sạn, nhưng phát ngôn viên Rodrigo Paiva không thừa nhận hay bác bỏ thông tin của tờ Folha quanh số tiền 2 triệu đôla mà chỉ giải thích Weggis là một trong số những địa điểm mà FIFA chấp thuận.

Tại Đức, từ ngày 5 đến 16-6, Brazil sẽ ngụ tại khách sạn Kempinski Falkenstein ở Koenigstein, trên một ngọn đồi bên ngoài Frankfurt. Sau đó, họ sẽ chuyển đến lâu đài Lerbach, gần Cologne và Leverkusen. CBF cho biết là Brazil sẽ phải trả chi phí khách sạn đắt tiền ở các địa phương tại Đức nhưng Folha tin rằng có thể người Đức sẽ tìm cách miễn trừ cho họ.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác