Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

SGGPO
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.
Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ  ảnh 1 Chuyên gia kiểm dịch 2 nước cùng kiểm tra chất lượng trái thanh long tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn 
Hiện nay có 6 loại trái cây tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ gồm: Thanh long, chôm chôm, xoài, nhãn, vú sữa và vải.

Mặc dù đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng từ đầu năm đến cuối tháng 8-2020 vẫn có hơn hơn 5.000 tấn trái cây tươi các loại xuất đi Hoa Kỳ, sụt giảm không đáng kể so với cùng kỳ năm 2019 là hơn 6.000 tấn. 

Với việc chuyên gia về kiểm dịch của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) trở lại Việt Nam từ ngày 2-9, sau thời gian hoàn thành thủ tục cách ly y tế đã có mặt tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) sẽ giúp cho việc kiểm dịch trái cây tươi trước khi xuất khẩu sẽ được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, thời điểm từ nay đến cuối năm nhu cầu và lượng nhập khẩu trái cây tươi từ Hoa Kỳ tăng mạnh. 

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ  ảnh 2 Chuyên gia kiểm dịch Timothy Westbrook (APHIS) hài lòng sau khi kiểm tra trái thanh long bằng cảm quan   
Giải thích với báo chí, hiện nay mới chỉ có duy nhất Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn được phía Hoa Kỳ công nhận đủ điều kiện xử lý trái cây, ông Hoàng Trung cho biết, hiện nay ở Hà Nội cũng đã xây dựng nhà máy chiếu xạ, đang trong quá trình kiểm tra để được phía Hoa Kỳ chứng nhận. Riêng Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn mỗi ngày xử lý được 100 tấn trái cây, trong khi hiện nay mỗi ngày mới sử dụng khoảng 30% công suất nên không ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu trái cây.
Hơn nữa, việc kiểm dịch trái cây tươi xuất khẩu tùy theo yêu cầu của từng nước. Nếu như Hoa Kỳ yêu cầu trái cây phải được chiếu xạ thì Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand... lại yêu cầu áp dung biện pháp xử lý bằng hơi nước nóng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý trái cây phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và tính toán của nhà đầu tư.   

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế