Cá độ bóng đá tràn về ngoại thành

Cá độ bóng đá đang cuốn hút nhiều thanh niên ngoại thành thích “ngồi mát ăn bát vàng”. Những ông trùm thầu cá độ bóng đá từ nội thành và thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang chia thị phần “móc túi” thanh niên ở đây…

Ông “kẹ” trong làng cá độ bóng đá khu vực Tân Quy, (huyện Củ Chi TPHCM) là trùm cá độ N.T.D. D. - vốn ở quận 8, chuyển về Củ Chi định cư. Khi mới về, D. được xem là dân giàu có nhất vùng. Cách đây 10 năm, D. đã có nhà lầu, xe hơi đời mới chạy lòng vòng các quán cà phê gạ gẫm “bắt kèo”.

Cà phê truyền hình kỹ thuật số - điểm xem bóng đá quốc tế của nông dân Tân Phú Trung.

Nhiều thanh niên xã Tân Thạnh Đông, Trung An, Tân Thạnh Tây sau thời gian theo kèo (dù kèo trên hay dưới) qua các trận đá bóng hàng tuần từ các giải vô địch bóng đá Anh, Ý, Tây Ban Nha, cúp châu Âu, cúp thế giới… đã trở thành “bác thằng bần”.

Đ. M.H. ở Trung An, là “con nghiện” các trận bóng đá quốc tế, kể: “Bắt độ theo trùm D. chỉ có chung tiền cho ổng, bởi thắng thua gì ổng cũng có tiền. Mình chẳng biết gì, nên ổng ra giá bao nhiêu thấy được là bắt. Nào ngờ ổng là trùm thầu tất cả các kèo cá độ nên không trận nào thua…

Tui có nhà mặt tiền, nhưng từ ngày theo ổng phải vào trong hẻm và giờ đi phụ hồ kiếm sống!”. N.V.H. ở ấp 7, xã Tân Thạnh Đông đã hơn 2 năm theo “nghiệp” cá độ bóng đá mà phải ra đường chạy xe ôm, bao nhiêu ruộng vườn, nhà cửa lần lượt ra đi. D. là một trong những “chân rết” đường dây cá độ từ thị xã Thủ Dần Một vươn vòi sang.

Tại xã Tân Phú Trung, có trùm cá độ bóng đá N.V.L.. Ngoài cách ăn chơi theo kiểu xã hội đen, L. còn là lò thầu độ các trận bóng đá quốc tế. Để tạo uy tín và chứng tỏ là dân chơi sành điệu bóng đá, L. lắp đặt cả hệ thống chảo parapol thu sóng trực tiếp bóng đá hàng tuần, phục vụ cho dân nghiện cá độ.

Việc mua độ của thanh niên ngoại thành cũng khá đơn giản, chỉ cần ra quán cà phê lật tờ báo hoặc gọi điện thoại trực tiếp với tay chân của cò L. là mua được độ. Nhưng những người trong giới cho hay, L. chỉ là điểm trung gian trong đường dây cá độ bóng đá từ quận Tân Bình vươn vòi về Củ Chi để “phủ sóng” khu vực này.

Ẩn khuất sau các quán cà phê truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số tại các quận - huyện vùng ven và ngoại thành, nhiều nơi là điểm giao nhận “phơi” cá độ bóng đá. Dạo quanh các quán cà phê có gắn dịch vụ truyền hình kỹ thuật số ở thị trấn Hóc Môn; các xã Thới Tam Thôn, Tân Xuân, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn); thị trấn Củ Chi, xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi); Tân Quý Tây, Quy Đức, Bình Chánh (huyện Bình Chánh)… vào những ngày cuối tuần mới thấy nạn cá độ đang diễn ra sôi động tại ngoại thành. Các quán cà phê kiểu này lúc nào cũng đông khách và toàn là thanh niên nông thôn.

Nạn cá độ bóng đá còn nhức nhối hơn cả số đề. Nhưng không hiểu sao nó vẫn ngang nhiên tồn tại và có chiều hướng phát triển ngày càng tăng. Chưa thấy ai giàu lên bằng nghề này mà chỉ thấy “tán gia bại sản” rồi đi làm thuê, làm mướn kiếm sống hoặc bỏ nhà đi nơi khác. Chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc!  

NHÓM PV NÔNG THÔN

Các tin, bài viết khác