Cá kèo - dễ nuôi, dễ bán

Cá kèo nuôi theo dạng bán công nghiệp đang được nhiều nông dân ngoại thành TPHCM ưa chuộng, do dễ nuôi và đang có thị trường.

Anh Nguyễn Văn Cu và ao cá kèo sắp đến ngày thu hoạch.

Anh Lê Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước huyện Nhà Bè, cho biết: “Sau mấy đợt dịch cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng gia súc, nhiều nông dân chuyển sang nuôi cá, nhất là cá kèo. Xã Hiệp Phước hiện có 15 hộ tận dụng mặt nước gần sông rạch để nuôi cá kèo, cho thu nhập khá hơn nuôi gia súc hay gia cầm”.

Anh Nguyễn Văn Cu ở ấp 4 xã Hiệp Phước là một trong những nông dân đi đầu nuôi cá kèo và thành công. 4.000m2 đất ruộng cạnh sông rạch, mỗi năm làm được 1 vụ lúa, gia đình anh tằn tiện lắm cũng chỉ đủ ăn.

Những năm 2000-2002, khi nuôi tôm sú ở huyện Nhà Bè phát triển, anh cũng gia cố bờ bao, vét ao nuôi tôm, trừ hết chi phí còn lời 14-15 triệu đồng/ năm. Đến năm 2003, tôm sú bị dịch bệnh chết hàng loạt, anh chuyển sang nuôi cá kèo.

Năm đầu tiên anh thả 200.000 cá giống, do thả dày và không cho ăn mồi nên cá lớn chậm, thu hoạch 1,6 tấn bán được 64 triệu đồng, lời 55 triệu đồng. Đợt sau anh thả 150.000 cá giống (mật độ 35-40 con/m2) và cho ăn cám nên cá mau lớn. Trung bình một năm thả 2 đợt với khoảng 300.000 cá giống, thu 3-3,5 tấn cá thịt, bán 120-140 triệu đồng, trừ các chi phí còn lời 100-120 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Cu tâm đắc: “So với nuôi tôm sú hoặc chăn nuôi thì nuôi cá kèo khỏe hơn nhiều, do ít dịch bệnh. Cá kèo có tập tính đi theo nước ngược nên thu hoạch cũng dễ dàng, chỉ cần canh vào các ngày giữa tháng hoặc cuối tháng âm lịch nước thủy triều lên, đặt lộp phía ngoài bọng rồi mở bọng cho nước từ ngoài sông tràn vào, cá kèo sẽ đi ngược nước vào lộp. Gần như lúc nào cá kèo trên thị trường cũng được giá, nhiều lúc hút hàng, thương lái đến tận nơi mua giá 60.000 đồng- 70.000 đồng/ kg vẫn không đủ bán”.

Khó khăn hiện nay là con giống cá kèo phải khai thác từ thiên nhiên nên giá khá cao (100.000 con giá 4-4,5 triệu đồng).

TRẦN CÔNG TẠO 

Các tin, bài viết khác