Cả nước có trên 69,26 triệu cử tri đã được phát thẻ

* Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thận trọng xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(SGGPO).- Chiều 20-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo (ảnh) về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khoá XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành 81 văn bản hướng dẫn, trả lời các cơ quan, địa phương và một số công dân về những vấn đề liên quan đến công tác bầu cử.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong thời gian qua, Hội đồng Bầu cử đã tiếp nhận nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Trong số đơn thư này có nhiều đơn thư không liên quan đến cuộc bầu cử; nhiều đơn, thư nặc danh, nội dung không rõ ràng và trùng lặp, một số trường hợp lợi dụng dịp bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện những vấn đề đã khiếu kiện trước đây đã được giải quyết.

Hầu hết các đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được nghiên cứu xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết. Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử. Đến nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố.

"Tuy nhiên, đối với những trường hợp sau ngày 12-5 vẫn còn có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử thì Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử phải thông báo cho người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị biết về việc ngừng giải quyết 10 ngày trước ngày bầu cử (theo Điều 61 Luật Bầu cử), đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ.

Để đảm bảo an ninh, trật tự cho ngày bầu cử, các cơ quan được giao nhiệm vụ đã triển khai lực lượng nắm địa bàn, theo sát tình hình ở địa phương, chủ động rà soát, tham mưu giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh, chú trọng an ninh trật tự, an toàn ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên giới; thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước trong và sau ngày bầu cử. Đối với các khu vực bỏ phiếu ở các xã ven biển, hải đảo, địa bàn đi lại khó khăn, những nơi có người dân, cán bộ, nhân viên các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển trong ngày bầu cử, các địa phương đã rà soát và đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép thực hiện bầu cử trước ngày 22-5-2016.

Tính đến ngày 20-5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hoà, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đắk Lắk tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm.

Tổng số tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm hiện nay là 91.476 tổ với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Hiện nay, các tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri.

Thời gian vận động bầu cử sẽ kết thúc trước 7 giờ ngày 21-5-2016.

Anh Phương

Các tin, bài viết khác